Phong Thủy

Âm Dương Ngũ Hành Là Gì? ⚡️ Tìm Hiểu Các Quy Luật Ngũ Hành

591

Có thể nói Âm Dương Ngũ Hành là học thuyết quan trọng nhất của phương Đông cổ đại. Thông qua lý thuyết này, con người có thể giải thích những vấn đề phức tạp trong tự nhiên và xã hội loài người. Vì thế nó cũng ngày càng hoàn thiện hơn để đáp ứng nhu cầu của con người ngày nay, Nhưng điều đó không làm mất đi giá trị tự nhiên mà nó đã mang lại cho đến nay. Vậy Âm Dương Ngũ Hành là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Âm Dương Ngũ Hành là gì?

Thuyết Âm Dương Ngũ Hành có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại và lần đầu tiên được tìm thấy trong cuốn sách “Quốc ngữ”. Tài liệu này thừa nhận mọi vật chất trong vũ trụ đều chứa hai dạng năng lượng: Âm và Dương.

  • Năng lượng Dương tượng trưng cho năng lượng nóng (nhiệt tình, vui vẻ, phấn khích, sức mạnh…)
  • Năng lượng Âm tượng trưng cho năng lượng lạnh (lạnh lùng, buồn bã, yếu đuối…).

Sự tương tác giữa hai nguồn năng lượng này duy trì sự cân bằng của vạn vật trong vũ trụ. Việc ứng dụng thuyết Âm Dương vào đời sống đánh dấu tư duy khoa học phương Đông của con người đã bước vào một giai đoạn phát triển mới nhằm giải phóng con người khỏi sự thống trị của những quan niệm thượng đề, quỷ thần. Vì vậy, hiểu được học thuyết Âm Dương Ngũ Thân là điều kiện tiên quyết để hiểu được màu sắc triết học phương Đông.

Ngày nay, thuyết Âm Dương Ngũ Hành đã đi vào đời sống xã hội và trở thành kim chỉ nam trong tín ngưỡng, văn hóa của người dân châu Á, trong đó có Việt Nam. Việc sử dụng đúng Âm Dương Ngũ Hành trong các hoạt động đời sống như xây nhà, cưới hỏi, mua bán v.v… mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho con người.

Đặc điểm của ngũ hành phong thủy

Đặc trưng của ngũ hành

Trong phong thủy, ngũ hành đề cập đến năm thuộc tính: Kim, Mộc Thủy, Hỏa, Thổ. Vì vậy, mọi thứ đều gắn liền với những tính chất này để giải thích nguyên lý năng lượng. Vì vậy, vạn vật trong vũ trụ đều tương tác với nhau tạo nên sự cân bằng, và sự tương tác này được thể hiện thông qua quy luật ngũ hành.

Quy luật ngũ hành

Sự vận hành của ngũ hành thường được mô tả bằng Quy Luật Ngũ Hành. Chúng bao gồm các quy tắc sau:

Những điều bạn có thể biết về am-dương-law-law-law-of-law.jpg

Quy luật ngũ hành tương sinh

Luật ngũ hành tương sinh là ám chỉ mối quan hệ giúp đỡ, giúp đỡ lẫn nhau. Quy luật của ngũ hành được tóm tắt như sau: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ và Thổ sinh Kim.

Mỗi Hành được liên kết với hai Hành khác, chúng quay liên tục tạo thành một vòng tròn khép kín. Mối quan hệ hai này được mô tả giữa: Cái-Sinh-Nó và Cái-Nó-Sinh. Hơn nữa, sự hỗ trợ lẫn nhau dễ dàng được giải thích bằng sự vận động trong cuộc sống.

Ví dụ, Thủy sinh Mộc vì nước giúp cây cối sinh trưởng và phát triển. Mộc sinh Hỏa vì gỗ là nguyên liệu tạo ra lửa.

Quy luật ngũ hành tương khắc

Đồng thời với sự tương sinh cũng có quy luật tương khắc của ngũ hành. Ngũ hành tương khắc ra đời nhằm duy trì sự cân bằng của mối quan hệ thế hệ tương hỗ. Sự kết hợp âm dương giữa ngũ hành là mối quan hệ hạn chế lẫn nhau, cụ thể: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa và Hỏa khắc Kim…

Tương tự như mối quan hệ tương hỗ, để lý giải cho sự tương khắc, mọi Hành đều có một mối quan hệ tương khắc giữa Cái-Nó-Khắc và Cái-Khắc-Nó và chúng sẽ được giải thích về mặt bản chất.

Ví dụ, Thủy khắc Hỏa vì nước dập tắt lửa. Hỏa khắc Kim vì lửa có thể làm tan chảy kim loại, và Mộc khắc Kim vì kim loại có thể dùng để cắt gỗ.

Vận dụng nguyên lý Âm Dương, Ngũ Hành trong Tử Vi P.1

Quy luật Ngũ Hành chế hoá

Quy luật này được hiểu là quy luật vận hành của cơ chế tương sinh, tương khắc lẫn nhau. Điều này luôn đảm bảo sự cân bằng được duy trì.

Hãy lấy ba yếu tố làm ví dụ: Hỏa, Kim, Thủy. Hỏa khắc Kim, Kim sinh Thủy, Thủy khắc Hỏa, ba yếu tố tương tác theo chu kỳ. Các định luật hóa học được giải thích như sau: Hỏa khắc Kim, nếu khắc quá nhiều thì kim loại sẽ sinh ra nước, nước sẽ khắc chế được lửa. Từ đó, họ tạo ra sự cân bằng giữa các yếu tố để duy trì sự ổn định của vạn vật.

Quy luật Ngũ Hành phản sinh

Để giải thích đúng quy luật ngũ hành phản sinh trong ngũ hành âm dương, sau đây là ví dụ:

Những điều bình thường trong cuộc sống có thể được giải thích bằng hai yếu tố: Thổ và Kim. Thổ sinh Kim, những nếu có quá nhiều yếu tố đất thì kim loại sẽ bị chôn vùi. Vì vậy, quy luật tương sinh, tương khắc cũng có giới hạn của nó.

Ngũ hành phản khắc

Ngũ hành phản khắc có thể được hiểu như sau:

Kim và Mộc tương khắc nhau, Kim khắc Mộc. Nhưng nếu nhiều Mộc quá sẽ hưu hại Kim. Điều này sẽ dễ hiểu hơn bằng ví dụ khi bạn chặt cây bằng dao, nhưng nếu có quá nhiều cây, con dao sẽ bị hỏng và không còn sắc bén như trước.

Hiểu Rõ Về Ngũ Hành Tương Sinh, Tương Khắc Để Cải Thiện Vận Mệnh

Tìm hiểu về phong thủy

BDS.NET được ra mắt như một nền tảng kết nối cung cấp các giải pháp bất động sản an toàn, cho phép những người quan tâm đến lĩnh vực này mua, bán và tìm bất động sản phù hợp. BDS.NET sẽ cung cấp thông tin bất động sản rõ ràng, minh bạch, giúp người dùng yên tâm tìm hiểu và tiếp cận nhanh chóng, đồng thời giúp nhà đầu tư kết nối linh hoạt với khách hàng.

BDS.NET mang đến thị trường các giải pháp thông minh kết hợp trong lĩnh vực “Bất động sản – Dịch vụ mở rộng – Mạng xã hội”. Thông tin về tất cả các dự án bất động sản có thể được đăng ngay trên trang đăng tin BDS.NET, để người dùng dễ dàng tra cứu trực tiếp, tiết kiệm thời gian và đảm bảo an toàn giao dịch.

Bên cạnh đó, BDS.NET còn là blog tổng hợp các thông tin, kiến ​​thức về Phong thủy, Cung hoàng đạo,… giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp nhất với vận mệnh của mình và đạt được thành công, nhiều thuận lợi trong cuộc sống.

Tìm hiểu thêm tại:

  • Website: https://bds.net/
  • Địa chỉ: 164/4 Trần Ngọc Quế, Hưng Lợi, Ninh Kiều, Cần Thơ
  • Hotline: 0933 10 7979
  • Email: Admin@BDS.NET

Trên đây là bài viết chia sẻ thông in giới thiệu âm dương ngũ hành là gì. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn đọc.

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Yến Land

https://thanhyenland.vn
Thanhyenland.vn ✅ Chuyên Trang Tin Tức Tổng Hợp Về Các Lĩnh Vực Xây Dựng, Nhà Cửa, Phong Thủy & Review Đánh Giá

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm