Blog

Gà Bị Sâu Mắt: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả Nhất

298

Bệnh sâu mắt gà là một căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của gà và còn có thể lây sang những con gà khác hoặc thậm chí là sang người. Vậy phát hiện gà bị sâu mắt cần làm gì? Làm thế nào để điều trị và phòng bệnh sâu mắt ở gà hiệu quả? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết về bệnh sâu mắt ở gà.

Bệnh sâu mắt ở gà là gì?

Bệnh sâu mắt là bệnh thường gặp ở gà, đặc biệt là gà nuôi trong điều kiện chăn nuôi không an toàn. Bệnh mắt gà có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra nhưng chủ yếu là do nhiễm trùng hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng…

Khi gà mắc bệnh mắt gà có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt của gà. Bệnh này khiến mắt gà bị sưng, đau, chảy nước, mù hoặc bị hỏng.

Gà bị sưng mắt - Triệu chứng, nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

Bệnh sâu mắt gà có lây không?

Bệnh sâu mắt ở gà là bệnh truyền nhiễm, thường bắt đầu từ gà bệnh, sau đó lây sang các gà khác trong đàn qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp.

Hậu quả bệnh sâu mắt ở gà

Thông tin từ onbet cho biết: Gà mắc bệnh sâu mắt không chỉ làm giảm năng suất, chất lượng gà mà còn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Một số loại vi khuẩn gây thối ở gà có thể lây truyền sang người qua tiếp xúc với gà bệnh hoặc sản phẩm từ gà.

Cụ thể: Vi khuẩn Salmonella có thể gây ra các triệu chứng như sốt, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn và nôn. Vì vậy, việc phòng và điều trị bệnh về mắt ở gà là rất quan trọng để bảo vệ đàn gà và sức khỏe của người chăn nuôi.

Nguyên nhân gây bệnh sâu mắt ở gà là gì?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh thối mắt ở gà, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất:

Bệnh sâu mắt ở gà là do nhiễm vi khuẩn

Có nhiều loại vi khuẩn có thể gây bệnh sâu mắt ở gà nhưng phổ biến nhất là hai loại: Mycoplasma gallisepticum và Escherichia coli. Những vi khuẩn này có thể xâm nhập vào mắt gà qua vết thương, lỗ thủng trên da hoặc qua đường hô hấp.

Vi khuẩn sau khi xâm nhập vào cơ thể gà sẽ gây nhiễm trùng mắt, khiến mắt gà sưng tấy, đỏ, chảy nước, có thể dẫn đến mù lòa hoặc bị hủy hoại. Ngoài ra, vi khuẩn còn có thể lây lan sang các bộ phận khác của gà như: xoang, phổi, khớp,… Từ đó gây ra các bệnh khác như viêm xoang, viêm phổi, viêm khớp…

GÀ BỊ SƯNG MẮT CÓ MỦ - NGUYÊN NHÂN, CÁCH ĐIỀU TRỊ

Gà mắc bệnh sâu mắt do nhiễm trùng

Ngoài vi khuẩn, còn có rất nhiều mầm bệnh khác có thể gây bệnh sâu mắt ở gà như: Virus, nấm, ký sinh trùng,… Một số mầm bệnh gây bệnh sâu mắt ở gà do nhiễm trùng bao gồm: Virus Newcastle, virus Marek, nấm Aspergillus, Ký sinh trùng Eimeria,…

Những mầm bệnh này có thể xâm nhập vào mắt gà theo cách tương tự như vi khuẩn hoặc qua tiếp xúc với động vật hoặc đồ vật bị nhiễm bệnh. Chúng cũng gây viêm mắt gà và có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của gà.

Bệnh mắt gà do dị ứng

Gà có thể bị dị ứng với một số chất hoặc vật liệu trong môi trường chăn nuôi như: Bụi, phấn hoa, thuốc trừ sâu,… Khi đó mắt gà có thể phản ứng thái quá và gây ra các triệu chứng như: Ngứa, sưng tấy, đỏ mắt, chảy nước mắt,… Dị ứng ở gà mắt không quá nguy hiểm nhưng cần được xử lý kịp thời để hạn chế những biến chứng không mong muốn.

Chấn thương khiến mắt bị thối

Một số loại chấn thương có thể làm tổn thương mắt gà như: Va đập, cắn, mổ, thúc cựa,… Chấn thương mắt có thể làm rách da hoặc màng nhầy của mắt gà, khiến máu chảy ra hoặc nước mắt rỉ ra ngoài.

Ngoài ra, khi gà bị thương ở mắt còn có thể bị tổn thương hoặc mất một phần hoặc toàn bộ giác mạc khiến gà bị mù hoặc bị hủy mắt. Chấn thương mắt gà cần được điều trị ngay để tránh nhiễm trùng hoặc biến chứng.

Phòng và điều trị các bệnh đau mắt ở gà

Triệu chứng thường gặp của bệnh sâu mắt ở gà

Gà bị bệnh sâu mắt có thể có những triệu chứng khác nhau tùy theo nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Tuy nhiên, có một số triệu chứng phổ biến mà chúng ta có thể nhận biết được chúng tôi tổng hợp từ onbet88 như sau:

Mắt sưng tấy

Đây là triệu chứng đầu tiên và dễ nhận thấy nhất của bệnh sâu mắt ở gà. Mắt gà sưng tấy, có khi to hơn bình thường. Gà bị sưng mắt có thể do nhiễm trùng, dị ứng, chấn thương hoặc tích tụ dịch trong mắt. Sưng mắt khiến gà khó mở mắt, nhìn và cảm thấy đau.

Đau mắt

Gà bị đau mắt do kích ứng mắt, nhiễm trùng hoặc chấn thương. Các triệu chứng thường gặp bao gồm chảy nước mắt, chớp mắt liên tục, dụi mắt vào các vật xung quanh hoặc nhắm mắt. Đau mắt khiến gà khó chịu, lo lắng và kém hoạt động.

Chảy nước mắt

Gà bị chảy nước mắt thường do bị kích ứng mắt, nhiễm trùng hoặc dị ứng. Nước mắt gà có thể trong, đục, vàng hoặc xanh. Ngoài ra, nước mắt gà có thể dính vào các lông quanh mắt khiến lông trở nên xơ xác và vón cục. Chảy nước mắt sẽ khiến gà khó nhìn, khó thở và dễ mắc bệnh.

Gà bị mù do tổn thương hoặc mất giác mạc, lớp trong suốt bao phủ bề mặt của mắt. Giác mạc của gà có thể bị tổn thương hoặc mất do nhiễm trùng, chấn thương hoặc các mầm bệnh khác. Khi gà bị mù, nó sẽ không thể nhìn thấy gì, dễ va chạm với các vật xung quanh và không thể tìm thấy thức ăn, nước uống.

Nguyên Nhân Gà Bị Chảy Nước Mắt Và Cách Điều Trị Hiệu Quả Nhất

Cách phòng và trị bệnh sâu mắt gà

Phòng bệnh luôn là biện pháp quan trọng nhất để ngăn ngừa bệnh sâu mắt ở gà phát triển và lây lan. Bạn có thể áp dụng các biện pháp phòng, chống bệnh sâu mắt ở gà sau đây:

  • Cách ly và điều trị gà mắc bệnh sâu mắt, không cho tiếp xúc với gà khỏe.
  • Vệ sinh chuồng trại, thiết bị, dụng cụ chăn nuôi, khử trùng bằng các chất khử trùng như phenol, iốt, formalin…
  • Cung cấp cho gà một môi trường chăn nuôi mát mẻ, sạch sẽ và không quá đông đúc.
  • Đảm bảo gà có chế độ ăn uống cân bằng, đủ dinh dưỡng và đủ nước sạch.
  • Tiêm phòng cho gà các loại vắc xin phòng bệnh sâu mắt ở gà như: Các loại vắc xin Mycoplasma gallisepticum, Newcastle, Marek,… theo lịch khuyến cáo của bác sĩ thú y.
  • Thường xuyên tẩy sâu cho gà.
  • Theo dõi thể trạng và phân của gà trong quá trình nuôi để phát hiện bệnh kịp thời.
  • Tắm cho gà và lau mắt thường xuyên, đặc biệt là sau khi đá.

Qua bài viết này chúng tôi hy vọng các bạn đã có được những kiến thức cơ bản và hữu ích về bệnh mắt gà. Gà bị sâu mắt là bệnh rất nguy hiểm cần được phát hiện và điều trị kịp thời để tránh hậu quả nghiêm trọng. Chúc các bạn áp dụng thành công những kiến thức trong bài này để nuôi gà hiệu quả nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Yến Land

https://thanhyenland.vn
Thanhyenland.vn ✅ Chuyên Trang Tin Tức Tổng Hợp Về Các Lĩnh Vực Xây Dựng, Nhà Cửa, Phong Thủy & Review Đánh Giá

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm