Blog

Top Những Cách Xây Dựng Sơ Đồ Chiến Thuật Sân 11 Hiện Nay

183

Xây dựng sơ đồ chiến thuật trên sân 11 hợp lý cũng là một trong những yếu tố dẫn đến thành tích của đội. Bạn không thể thắng nếu đội không có chiến lược cụ thể.

Do đó, cần phải sắp xếp vị trí của các cầu thủ trong đội theo lối chơi của đội. Ở sân bóng 11 người, đội hình chiến thuật là linh hồn của đội bóng. Trong bài viết dưới đây, TTBD sẽ giúp bạn tham khảo những cách xây dựng sơ đồ chiến thuật sân 11 hiệu quả và phổ biến nhất trong bóng đá hiện nay.

Nguyên tắc cơ bản xây dựng sơ đồ chiến thuật sân 11

Để xây dựng sơ đồ chiến thuật đá 11 người hiệu quả , bạn phải tuân thủ các nguyên tắc của bóng đá. Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản để xây dựng nhóm:

Chiến thuật và kỹ thuật

Chiến thuật và kỹ thuật được liên kết chặt chẽ với nhau. Chiến thuật nên dựa trên kỹ thuật của người chơi. Do đó, việc phát triển một chiến lược đòi hỏi phải biết các yếu tố sau:

 • Kỹ thuật của đội bạn và đối thủ
 • tâm lý chiến thuật
 • Phong cách chơi đồng đội
 • Phong cách chơi của đối thủ và đội của anh ấy

Có rất nhiều huấn luyện viên mắc sai lầm khi xây dựng các phương án chiến thuật. Họ đặt chiến thuật lên trên khả năng kỹ thuật của các cầu thủ. Do đó, chiến lược không đảm bảo tính hiệu quả.

Chiến thuật và thể lực

Để tạo nên một đội bóng hiệu quả còn phải chú ý đến thể chất của cầu thủ. Bạn không thể tập hợp một đội hình chiến thuật đòi hỏi thể lực quá cao so với thể trạng của các vận động viên.

Ví dụ, một đội có sức mạnh cầu thủ thấp không thể sử dụng đội hình đá cứng. Thay vào đó, bạn nên sử dụng đội hình phòng ngự phản công, chuyền nhiều…

Chiến thuật và các điều kiện khác

Ngoài ra, các yếu tố bên ngoài cũng tác động lớn đến việc huấn luyện chiến thuật. Ví dụ: thời tiết, chất lượng sân, sân nhà, sân khách, v.v.

Huấn luyện viên cũng có thể dựa vào việc học hỏi lối đá của đối thủ để xây dựng chiến thuật cho đội bóng. Đó là chiến thuật so với chiến thuật. Một đội mạnh cũng có thể thua một đội yếu hơn nếu bị phản công về mặt chiến thuật.

Sơ đồ chiến thuật 11 người phổ biến nhất hiện nay

Dưới đây là một số chiến thuật bóng đá 11 người phổ biến được sử dụng bởi hầu hết các đội bóng hàng đầu.

Đội hình 4-3-3: toàn bài tấn công 11 người

Sơ đồ 4-3-3 là một trong những sơ đồ được sử dụng phổ biến nhất. Đặc biệt, nó thường được sử dụng bởi FC Barcelona với phong cách tiki-taka.

Top 5 Sơ Đồ Chiến Thuật Trên 11 Sân Hiệu Quả Nhất Cho Mọi Trận Đấu

Phạm vi này bao gồm:

 • 4 cầu thủ phòng ngự, trong đó 2 hậu vệ biên có xu hướng tấn công.
 • 3 trung vệ trong đó có 1 tiền vệ đánh chặn.
 • 3 cầu thủ tấn công, trong đó 2 tiền vệ cánh có lối chơi dạt biên.

Lối chơi tấn công và chủ động của đội bóng này là khá tốt. Tuy nhiên, cầu thủ phải có kỹ thuật và khả năng cầm bóng, phối hợp tốt, biết chạy chỗ.

Căn chỉnh 4-4-2: đội hình 11 người cân bằng thủ công

Theo như những gì mà https://ttbd.pro cập nhật được thì đây là sơ đồ chiến thuật sân 11 người thường được các CLB Anh áp dụng. Nó không chỉ cung cấp một phòng thủ chặt chẽ mà còn là một cuộc tấn công sắc nét.

Top 5 Sơ Đồ Chiến Thuật Trên 11 Sân Hiệu Quả Nhất Cho Mọi Trận Đấu

Phạm vi này bao gồm:

 • 4 cầu thủ phòng ngự, gồm 2 trung vệ và 2 hậu vệ cánh.
 • 4 trung vệ gồm 2 tiền vệ trung tâm và 2 tiền vệ cánh.
 • 2 cầu thủ tấn công, gồm 1 người tấn công và 1 người bị tấn công.

Đội hình này thường kết hợp với chuyền dài, chạy biên và tạt. Bạn cần một tiền đạo giỏi, có cái đầu tốt và cái chân tốt. Đội hình 4-4-2 cũng đảm bảo khả năng phòng ngự cực kỳ chặt chẽ với 4 hậu vệ.

Sơ đồ 4-2-3-1: Sơ đồ sân 11 người, chắc chắn chạm lưng

Đội hình 4-2-3-1 là sơ đồ bóng đá 11 người phù hợp với lối chơi phòng ngự phản công. Đội bạn có thể sử dụng hình thức này nếu đối phương đá chủ động, tấn công liên tục.

Top 5 Sơ Đồ Chiến Thuật Trên 11 Sân Hiệu Quả Nhất Cho Mọi Trận Đấu

Phạm vi này bao gồm:

 • 4 cầu thủ phòng ngự, gồm 2 trung vệ, 2 hậu vệ biên.
 • 2 cầu thủ tiền vệ đánh chặn.
 • 3 tiền vệ tấn công.
 • 1 cầu thủ cầm tiền đạo.

Lối chơi của các cầu thủ cần linh hoạt, phối hợp nhịp nhàng để đảm bảo tính chặt chẽ của đội. Chiến thuật này có nhiều ưu điểm nên được sử dụng rộng rãi.

Sơ đồ 3-5-2: Đội hình đá phòng ngự 11 người hoàn chỉnh

Sơ đồ 3-5-2 là chiến thuật đá 11 người được đội tuyển Việt Nam sử dụng. Đó là đội hình phòng thủ chiến thuật hoàn chỉnh nhất.

Top 5 Sơ Đồ Chiến Thuật Trên 11 Sân Hiệu Quả Nhất Cho Mọi Trận Đấu

Phạm vi này bao gồm:

 • 3 trung vệ thấp nhất.
 • 5 tiền vệ, trong đó có 2 tiền vệ cánh vừa là tiền đạo vừa là hậu vệ.
 • 2 cầu thủ tấn công.

Phòng thủ chặt chẽ và tấn công mạnh mẽ là đặc điểm của đội bóng này. Đội hình 3-5-2 có nhiều khả năng tấn công từ bên hơn là tấn công từ giữa.

Sơ đồ 4-5-1: Đội hình phòng ngự 11 người chặt chẽ

Sơ đồ 4-5-1 là sơ đồ 11 người phù hợp với đội bóng chơi phòng ngự. Với một tuyến sau cực kỳ ổn định và vững chắc, đội hình này là một khối bê tông rất khó để kẻ tấn công đối phương xuyên thủng.

Top 5 Sơ Đồ Chiến Thuật Trên 11 Sân Hiệu Quả Nhất Cho Mọi Trận Đấu

Phạm vi này bao gồm:

 • Hàng thủ 4 người gồm 2 trung vệ và 2 biên đá thấp.
 • 5 trung vệ gồm 3 tiền vệ trung tâm và 2 tiền vệ cánh.
 • 1 tiền đạo chịu trách nhiệm ghi bàn.

Đây là đội hình 11 người điển hình với lối đá phòng ngự. Hàng phòng ngự 4 hậu vệ và 3 trung vệ chơi rất chặt chẽ. Tuy nhiên, không thể xem thường sức mạnh tấn công của đội bóng này, bởi sẽ có những tình huống phản công đầy đột biến.

Trên đây là một số đội hình tiêu biểu và cách xây dựng sơ đồ chiến thuật sân 11. Các bạn có thể tham khảo để xây dựng đội hình tối ưu, phù hợp nhất cho đội của mình. Ngoài ra, có rất nhiều biểu đồ chiến thuật 11 người khác mà bạn có thể tìm hiểu. Hãy nhớ xây dựng đội bóng phải phù hợp với các nguyên tắc của bóng đá để hiệu quả hơn. Nếu thấy bài viết hữu ích đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin hay và bổ ích về bóng đá.

Chia sẻ

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Yến ❤️ Tin Tức Tổng Hợp Xây Dựng Phong Thủy

Thanh Yến Land

https://thanhyenland.vn
Thanhyenland.vn ✅ Chuyên Trang Tin Tức Tổng Hợp Về Các Lĩnh Vực Xây Dựng, Nhà Cửa, Phong Thủy & Review Đánh Giá

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm