Vật Liệu

Vải Địa Kỹ Thuật Là Gì? ⚡️ Phân Loại – Ưu Điểm – Ứng Dụng

602

Nói đến vải, thông thường chúng ta sẽ nghĩ ngay đến đó là chất liệu được sử dụng trong ngành sản xuất may mặc. Nhưng có một loại vải đặc biệt chỉ được sử dụng trong ngành xây dựng. Vải địa kỹ thuật, cái tên nghe có vẻ lạ phải không? Vậy nếu bạn muốn biết thông tin về Vải địa kỹ thuật là gì? Ứng dụng của vải địa kỹ thuật trong kỹ thuật là gì? thì hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây nhé

Vải địa kỹ thuật là gì?

Khái niệm

Vải địa kỹ thuật là loại vải nhân tạo làm từ polypropylene hoặc polyester. Vải được sử dụng để kiểm soát xói mòn và duy trì sự ổn định của đất. Vải địa kỹ thuật tên tiếng anh Geotextile.

Tùy thuộc vào cấu trúc, vải địa kỹ thuật có các tính chất khác nhau, chẳng hạn như khả năng thấm nước hoặc tính đàn hồi.

Lịch sử ra đời

 • Theo một số tài liệu ghi chép, vải địa kỹ thuật đã được giới thiệu vào những năm 1950. Năm 1950, R.J. Barrett người Mỹ đã sử dụng vải địa kỹ thuật để giúp chống xói mòn các bức tường bê tông. Tuy nhiên, do mưa lớn nên móng tường bị sạt lở, đổ sập.
 • Từ đó, ông nhận ra rằng độ đàn hồi, độ bền, hệ số thấm, độ giãn dài, độ bền kéo, độ thấm nước và các khía cạnh khác của vải lọc cần được nghiên cứu kỹ lưỡng hơn để đảm bảo dự án có thể được thử nghiệm.
 • Các tiêu chuẩn này nằm trong bộ tiêu chuẩn ASTM (Hiệp hội Thử nghiệm và Vật liệu Hoa Kỳ). Được gọi là Hiệp hội Thực nghiệm và Vật liệu Hoa Kỳ.
 • Việc sử dụng vải địa kỹ thuật ở Pháp cũng được ghi nhận vào năm 1968, trong khi vào năm 1970, công ty Rhone Pounlence đã sử dụng vải địa kỹ thuật không dệt để xây dựng các đập đất.
 • Ngày nay chủng loại và đặc tính của vải địa kỹ thuật rất phong phú, vải địa kỹ thuật ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng.

Kết cấu vải địa kỹ thuật

Tùy theo hợp chất và cấu tạo mà mỗi loại vải địa kỹ thuật có các tính chất cơ lý khác nhau như độ bền kéo, độ giãn dài, độ thấm nước, môi trường thích ứng khác nhau.

Hầu hết các sản phẩm ở Việt Nam được làm từ polyester và polypropylene. Vải địa kỹ thuật được chia thành ba loại theo thành phần sợi: vải địa kỹ thuật dệt, vải địa kỹ thuật không dệt và vải địa kỹ thuật tổng hợp.

Đặc điểm nổi bật của vải địa kỹ thuật

 • Vải không dễ bị hư hỏng trong quá trình thi công và lắp đặt
 • Vải có đặc tính lọc và thoát nước phù hợp
 • Độ bền cao dưới ánh sáng mặt trời

Các loại vải địa kỹ thuật

Vải địa kỹ thuật dệt

Gồm các sợi dệt ngang dọc giống như quần áo, là loại vải có độ bền kéo và khả năng chịu lực cao, thường dùng để gia cố nền đất yếu. Được cấu tạo bởi hàng loạt các polyme như polypropylen, polyester, polyetylen, aramid… đảm bảo cho polyme có khả năng chống chịu lớn nhất trong môi trường axit có pH>=2.

Vải địa kỹ thuật dệt có nhiều sản phẩm với các tên gọi khác nhau như: Vải địa kỹ thuật dệt GET, vải địa kỹ thuật dệt PP, vải địa kỹ thuật dệt MAC…

Vải địa kỹ thuật không dệt

Là loại vải làm từ sợi polypropylene và polyester. Vải có khả năng thoát nước cao. Được sử dụng phổ biến hơn vải địa kỹ thuật dệt vì nó có đầy đủ các chức năng gia cố, lọc nước, ngăn cách, v.v. Có hai loại vải địa kỹ thuật không dệt được sản xuất ở nước tôi: vải địa kỹ thuật ART và vải địa kỹ thuật TS.

Vải địa kỹ thuật tổng hợp

Vải kết hợp hai loại vải trên. Bao gồm các bó vải địa kỹ thuật dệt được khâu vào vải không dệt. Do đó, vải composite có tất cả các đặc tính của loại dệt thoi và không dệt.

Ưu điểm của vải địa kỹ thuật

 • Kéo dài thời gian sử dụng hữu ích của công trình.
 • Giảm độ sâu đào trong đất yếu.
 • Giảm độ lún của đất.
 • Tăng độ dày của đất để thoát nước tốt hơn

Ứng dụng của vải địa kỹ thuật

Ứng dụng chung

Nó được dùng để rải trên nền đất yếu, tăng khả năng chịu lực của nền đất, chống lực cắt của thanh trượt mềm.

Ngoài ra, vải còn được sử dụng để trải trên cọc xử lý nền đất yếu nhằm hỗ trợ truyền lực cho các công trình bên trên giúp tiết kiệm số lượng cọc.

Vải được sử dụng để trải trên sàn có nhiều lỗ và các lỗ không bằng phẳng để hạn chế sự thất thoát các khoảng rỗng. Vải địa kỹ thuật tổng hợp được sử dụng để tăng độ bền của các con đường yếu như đất sét, bụi bẩn và than bùn.

Ứng dụng trong công trình cầu

Ở đầu cầu thường sử dụng kết cấu một chiều vì chịu tác dụng của phương thẳng đứng. Mỗi đầu cầu được bọc một lớp vải địa kỹ thuật giúp tăng cường nền đường, giúp tách nền và có khả năng chống rách cao.

Hệ thống ống nước

Ở những nơi có nền đất yếu thường được trải một lớp vải địa kỹ thuật không dệt để cố định hệ thống đường ống. Sử dụng vải địa kỹ thuật có thể tiết kiệm rất nhiều tiền.

Cây cảnh và hồ nước

Vải địa kỹ thuật có đặc tính thoát nước tốt nên có thể sử dụng để tạo thành đá. Ngoài ra, do vải có khả năng chống tia cực tím tốt nên còn được dùng để bọc thực vật giúp giữ đất.

Đê

Vải địa kỹ thuật làm tốt công việc bảo vệ bờ kè khi có nước chảy. Ngoài ra, vải còn có khả năng giữ đất cát, giúp gia cố bờ kè. Do đó, vải địa kỹ thuật là loại vải rất quan trọng trong xây dựng kè.

Một số lưu ý khi sử dụng vải địa kỹ thuật

 • Phải sử dụng các loại vải chắc chắn để tránh bị hư hại dưới ánh sáng mặt trời. Vải địa kỹ thuật có xu hướng tiếp xúc lâu với ánh sáng, vì vậy độ bền của vải là rất quan trọng.
 • Các lỗ rỗng của vải địa kỹ thuật không được quá lớn để cát lọt qua, nhưng vẫn phải đủ lớn để thấm nước. Vì vậy, khả năng giữ nước và hệ số thấm của vải rất quan trọng trong kỹ thuật xây dựng.
 • Để tối đa hóa chất lượng của vải, không làm thủng vải trong quá trình thi công và cẩn thận với các vật sắc nhọn như đá sắc và vật cứng. Để hạn chế các sự cố này, cần xem xét lớp đất đầu tiên nằm trên vải, và sự có mặt của đá trong lớp này có ảnh hưởng đến thiết bị thi công của lớp vải hay không.

Ngọc Phát – Địa chỉ cung cấp vải địa kỹ thuật uy tín, chất lượng

Trên thị trường Việt Nam có rất nhiều địa chỉ bán vải địa kỹ thuật. Tuy nhiên, nếu có nhu cầu sở hữu những sản phẩm chất lượng, bạn nên liên hệ với Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Địa kỹ thuật Ngọc Phát để được hỗ trợ. Bởi vì, đơn vị đáp ứng được các tiêu chí mà bạn đặt ra:

 • Đảm bảo chất lượng sản phẩm: Chất lượng sản phẩm do đơn vị cung cấp luôn được đánh giá cao. Mỗi sản phẩm bán ra thị trường đều có kèm theo giấy chứng nhận chất lượng nên bạn yên tâm sử dụng. Ngoài ra, đơn vị còn phát hành phiếu bảo hành dài hạn cho từng sản phẩm để đảm bảo quyền lợi của người mua hàng.
 • Giá cả sản phẩm hợp lý, cạnh tranh: Bạn có thể so sánh giá của các sản phẩm do đơn vị Ngọc Phát cung cấp với các đơn vị khác. Tất nhiên, bạn sẽ khó tìm được đơn vị nào có hợp lý hơn. Đặc biệt, giá vải địa kỹ thuật của đơn vị luôn công khai, minh bạch, không có trường hợp tự động nâng giá sản phẩm.
 • Đơn vị tư vấn chuyên ngành: Bạn sẽ luôn nhận được sự tư vấn tận tình khi đến mua hàng tại đơn vị mình. Dựa trên lời khuyên này, bạn có thể xác định nên mua sản phẩm nào và cách sử dụng vải địa kỹ thuật để tăng hiệu quả.
 • Gửi đơn vị hỗ trợ đến 63 tỉnh thành Việt Nam: Ngọc Phát luôn hỗ trợ giao hàng đến địa chỉ bạn mong muốn. Bạn chỉ cần cung cấp thông tin chính xác và đặt cọc trước một khoản tiền cho đơn vị, nhân viên sẽ gửi sản phẩm đến địa chỉ mà bạn cung cấp trong thời gian ngắn nhất.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Tòa HH03 Ecolakeview, 32 Đại Từ, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội
 • Hotline: 0989 686 661
 • Email: vaidiangocphat@gmail.com
 • Hỗ trợ kỹ thuật & CSKH: 0989 686 661
 • Website: https://vaidiangocphat.com/

Những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm vải địa kỹ thuật là gì, ứng dụng, giá thành và các loại vải địa kỹ thuật. Nếu hiện tại bạn đang có nhu cầu mua sản phẩm để sử dụng, hãy liên hệ với Ngọc Phát. Với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp sản phẩm, đơn vị cam kết mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng thực sự với giá cả cạnh tranh và hợp lý nhất trên thị trường.

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Yến Land

https://thanhyenland.vn
Thanhyenland.vn ✅ Chuyên Trang Tin Tức Tổng Hợp Về Các Lĩnh Vực Xây Dựng, Nhà Cửa, Phong Thủy & Review Đánh Giá

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm