Vật Liệu

Gạch Bê Tông Siêu Nhẹ Có Tốt Không? ⚡️ Có Nên Sử Dụng Không?

1006

Gạch bê tông siêu nhẹ tuy đã xuất hiện trên thị trường quốc tế từ lâu nhưng chỉ mới “nổi tiếng” ở Việt Nam trong những năm gần đây, điều này làm dấy lên nhiều nghi ngại của nhiều người về việc có nên sử dụng gạch siêu nhẹ để xây nhà hay không. Liệu gạch bê tông siêu nhẹ có tốt không? Gạch siêu nhẹ có thể đảm bảo cho bạn một mẫu biệt thự đẹp với tính thẩm mỹ và chất lượng cao như gạch đất nung truyền thống? Hãy cùng tìm lời giải đáp trong bài viết sau đây.

Gạch bê tông nhẹ siêu nhẹ là gì?

Gạch bê tông siêu nhẹ hay cụ thể là gạch siêu nhẹ là một trong những loại vật liệu không nung được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Loại gạch này còn gọi là gạch bê tông khí chưng áp , được đúc sẵn và sản xuất theo kích thước của nhà sản xuất, hoặc theo nhu cầu của khách hàng. Sản phẩm có những tính năng nổi bật như khả năng cách âm, cách nhiệt, chống cháy, chống nước hiệu quả nên được sử dụng rộng rãi hiện nay.

giá gạch aac

Bê tông nhẹ được chia làm 3 loại: gạch nhẹ aac, gạch bê tông nhẹ bọt khí, và bê tông bọt xốp EPS. Hầu hết các loại gạch nhẹ đều sử dụng thành phần nguyên liệu giống nhau nhưng chúng khác nhau ở quy trình sản xuất.

Sở dĩ gạch bê tông siêu nhẹ có tên như vậy là do thành phần khí trong gạch được sắp xếp ở dạng ô tinh thể, chịu được lực lớn và chiếm 80% thể tích nên có thể giúp viên gạch trở thành thể khí. Sau khi hấp khử trùng, gạch sẽ nổi trên mặt nước, điều mà các loại gạch khác không thể có được.

Gạch bê tông siêu nhẹ có tốt không?

Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng điểm qua những ưu điểm mà gạch bê tông siêu nhẹ mang lại cho chúng ta.

Giúp giảm kết cấu móng, cột.

Gạch bê tông nhẹ nhẹ hơn gạch đất sét nung từ 1/2 đến 1/3 và trọng lượng chỉ bằng 1/4 so với gạch bê tông thông thường. Nguyên nhân chính là do cấu trúc bong bóng chiếm tới 80% toàn bộ cấu trúc bên trong viên gạch.

Đây là đặc điểm nổi bật, giúp tiết kiệm khối lượng vật liệu làm khung và móng cọc, đồng thời thuận tiện cho việc vận chuyển và thi công.

Cách âm tốt

Khả năng hấp thụ âm thanh tuyệt vời nhờ cấu trúc ô gạch bê tông siêu nhẹ. Cho dù đó là âm thanh từ bên ngoài vào phòng hay từ trong phòng đi ra, nó buộc phải di chuyển theo một đường quanh co, và sóng âm dần dần bị phá vỡ ở đường gấp và giảm thiểu khi xuyên qua tường.

Hệ số cách âm của gạch AAC dày 20cm là ~45 decibel. Hệ số này cao hơn nhiều so với tường gạch đỏ dày 20 cm có hệ số cách âm khoảng 28 dB. Điều này chứng tỏ hiệu quả cách âm của gạch siêu nhẹ cách âm AAC gấp 2 lần gạch đỏ thông thường.

gạch siêu nhẹ

Cách nhiệt, tiết kiệm năng lượng

Gạch bê tông nhẹ có hệ số dẫn nhiệt cực thấp, giúp không gian luôn ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè.

Điện năng tiêu thụ của điều hòa có thể tiết kiệm đến 40% , tạo giá trị lâu dài cho người sử dụng. Độ dẫn nhiệt của gạch bê tông nhẹ khoảng 0,11W/m0k đến 0,22W/m0k, chỉ bằng 1/4 đến 1/5 độ dẫn nhiệt của gạch đất sét nung, và bằng 1/6 độ dẫn nhiệt ở gạch bê tông thông thường. Thực tế đã chứng minh tác dụng cách nhiệt của tường gạch bê tông nhẹ dày 20 cm tương đương với tường gạch đất sét nung dày 49 cm.

Đồng thời, tường ngăn bằng gạch bê tông nhẹ vẫn có thể chịu được lửa thông thường trên 1200 độ C mà không bị thay đổi kết cấu khi bị phun nước lạnh đột ngột. Kết quả thử nghiệm cho thấy tường xây bằng gạch bê tông nhẹ có thể đảm bảo an toàn cháy nổ ít nhất 4 giờ (tường 10 cm), tường dày 20 cm có thể chống cháy trên 8 giờ.

Gạch bê tông nhẹ độ chính xác cao

Gạch bê tông nhẹ có kích thước xây dựng lớn hơn và được sản xuất theo kích thước tiêu chuẩn, giúp xây tường đạt độ chính xác cao, giảm thất thoát vữa xây trát và liên kết. Điều này giúp giảm chi phí vữa và rút ngắn thời gian hoàn thành so với gạch đất nung truyền thống.

Gạch bê tông siêu nhẹ độ bền cao

Nó là vật liệu xây dựng đồng nhất dựa trên bê tông và được xử lý bằng hơi nước bão hòa áp suất cao. Nhờ quá trình hấp tiệt trùng, thành phần hóa học và cấu trúc tinh thể được ổn định, mang lại kết cấu chắc chắn.

Chủ yếu bao gồm các khoáng tobermorite. Vì vậy, gạch bê tông nhẹ có độ bền cao, cường độ chịu tải cao nhất trong các loại vật liệu xốp, ổn định hơn so với gạch bê tông truyền thống.

báo giá gạch aac

Về tính chất của gạch thì ai cũng biết yếu tố chịu lực quan trọng nhất là khả năng chịu nén. Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam phân loại gạch bê tông khí chưng áp (AAC) thành hai loại có cường độ chịu nén B3 và B4.

 • Cường độ chịu nén B3: Tương ứng với khả năng chịu tải nén từ 3 Mpa trở lên.
 • Cường độ chịu nén B4: tương ứng với tải trọng nén trên 4Mpa.

Cả cường độ nén B3 và B4 đều đảm bảo chất lượng xây dựng. Thông thường gạch B3 được sử dụng nhiều nhất, vì mác càng cao thì khả năng chịu tải càng cao. Tuy nhiên, do có thêm hỗn hợp xi măng nên trọng lượng riêng của viên gạch tăng lên.

Chống sự phá hoại của môi trường

Vật liệu không bị mối, mọt, kiến hay các loại sinh vật khác xâm nhập ở vùng khí hậu nhiệt đới.

Gạch bê tông nhẹ thân thiện với môi trường

Từ nguồn nguyên liệu đến quy trình sản xuất đều là những sản phẩm thân thiện với môi trường. Sản phẩm làm giảm lượng rác thải góp phần gây ô nhiễm môi trường và phát thải khí nhà kính.

Gạch bê tông siêu nhẹ chịu ẩm mạnh

Độ ẩm ở đây bao gồm cả độ ẩm trong nhà và ngoài trời. Độ ẩm cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến không gian sống của ngôi nhà.

 • Độ ẩm bên ngoài bao gồm thời tiết mưa và hơi nước trong đất.
 • Độ ẩm trong nhà ẩm nhất là khi thời tiết chuyển mùa ở miền bắc.

Bên trong gạch nhẹ có vô số bọt khí kết cấu, mỗi khoảng trống tượng trưng cho một bong bóng khí nhỏ. Hãy nghĩ về chúng như lỗ chân lông. Các lỗ rỗng này phân bố đều trong vật liệu của gạch siêu nhẹ. Chính điều này đã hạn chế tối đa sự hấp thụ hơi nước vào kết cấu gạch. Đồng thời, khi thời tiết hanh khô, hơi ẩm bên trong dễ dàng sinh ra hơi nước và thoát ra ngoài nhanh chóng.

xây nhà bằng gạch siêu nhẹ

Gạch bê tông siêu nhẹ có khả năng chống sốc tốt

Bê tông cuốn khí có cấu trúc xốp và có khả năng hấp thụ chấn động rất tốt. Công trình sử dụng gạch bê tông khí có khả năng chống động đất tốt hơn gạch truyền thống.

Linh hoạt trong sản xuất và gia công tại chỗ

Gạch bê tông khí có thể được sản xuất với nhiều kích cỡ khác nhau tùy theo yêu cầu của công trình.

Gạch dày 22cm chủ yếu dùng để ốp tường ngoài công trình, gạch dày 10cm dùng làm tường ngăn, thậm chí các kích thước phi tiêu chuẩn khác, khách hàng chỉ cần đặt hàng trước vài ngày là nhà máy có thể đáp ứng họ.

Các công việc hoàn thiện như lắp đặt điện, nước rất dễ dàng khi thi công bằng gạch bê tông nhẹ , và tường bê tông khí có thể khoan, doa, tạo rãnh và tạo khoang dễ dàng hơn nhiều so với kết cấu gạch. Thường mang đến sự tiện lợi và linh hoạt trong thi công.

Gạch bê tông siêu nhẹ có hạn chế gì không?

Tuy có nhiều ưu điểm như vậy nhưng gạch bê tông siêu nhẹ cũng có một số hạn chế khiến nhiều người ngần ngại sử dụng gạch siêu nhẹ để xây nhà bởi những khuyết điểm của gạch.

 • Khả năng chịu lực ngang của gạch siêu nhẹ yếu. Do đó, trong quá trình thi công phải lắp đặt một số lượng lớn các vách ngang khiến công trình kém thông thoáng hoặc phải bố trí hệ thống cột thép.
 • Gạch siêu nhẹ hút nước rất tốt có thể giảm nấm mốc trong nhà. Nhưng chính vì khả năng chống thấm nước này mà nó không thích hợp sử dụng cho những khu vực nhà vệ sinh thường xuyên xảy ra ngập úng mà cần phải có loại gạch có khả năng chống nước cao hơn.
 • Nhiễu sóng là do gạch có khả năng phá sóng ấm nên cũng ảnh hưởng đến việc truyền sóng điện thoại, sóng vô tuyến.
 • Chú ý chọn thợ biết xây gạch, vì tuy gạch siêu nhẹ, phẳng, nhẵn nhưng mép gạch to, thi công cần người có kinh nghiệm.

Xây nhà bằng gạch siêu nhẹ

Có nên sử dụng gạch siêu nhẹ để xây nhà không?

Về cơ bản, loại gạch này có nhiều ưu điểm hơn, và nó dần được thay thế bằng gạch không nung ở nhiều hạng mục. Vì vậy, xây nhà bằng gạch siêu nhẹ cũng là một lựa chọn do sở thích, nhu cầu và nhận thức vấn đề của các gia chủ.

Việt Nam bắt đầu nhập khẩu và sử dụng gạch siêu nhẹ từ năm 2008, loại gạch này có thể tái chế và tái sử dụng. Chất lượng của loại gạch này đã được kiểm chứng hơn 80 năm qua, được ưa chuộng tại nhiều khu vực phát triển trên thế giới như Mỹ, Châu Âu, Úc…

Sử dụng gạch siêu nhẹ để xây nhà là là một sự lựa chọn tốt. Vì nó vượt trội và có thể giúp bạn có một thiết kế nhà chất lượng hơn. Những hạn chế của gạch siêu nhẹ hoàn toàn có thể khắc phục được. Bản thân gạch nung cũng có nhiều hạn chế nhưng lại là loại gạch truyền thống được sử dụng lâu đời ở nước ta nên hầu như ai cũng đã quen với những hạn chế của nó và cho rằng đó là hướng đi đúng đắn.

Nên mua gạch siêu nhẹ ở đâu chất lượng?

Công ty Càn Thanh là đơn vị tiên phong phát triển và cung cấp vật liệu xây dựng không nung. Tại đây chuyên cung cấp các loại vật liệu xây dựng như gạch ốp tường, pano, vải sơn, vữa đặc chủng, vữa đàn hồi, dụng cụ xây dựng,.. Trong số đó có thể kể đến gạch bê tông siêu nhẹ, là vật liệu thế hệ mới bảo vệ môi trường, cách âm, dẫn nhiệt và tốc độ xây dựng nhanh

Sau nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, Càn Thanh luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất.

xây nhà bằng gạch siêu nhẹ

Thông tin liên hệ:

 • Đ/c: 215/15 Tân Kỳ Tân Quý, P. Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP HCM
 • Email: canthanh5588@gmail.com
 • HOTLINE: 0967 213 312
 • Website: https://canthanh.com.vn

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin giải đáp thắc “gạch bê tông siêu nhẹ có tốt không?” Hy vọng bài viết đã cung cấp đủ những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu hơn về loại gạch này.

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Yến Land

https://thanhyenland.vn
Thanhyenland.vn ✅ Chuyên Trang Tin Tức Tổng Hợp Về Các Lĩnh Vực Xây Dựng, Nhà Cửa, Phong Thủy & Review Đánh Giá

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm