Cơ Khí

5 Lỗi Thường Gặp Khi Sử Dụng Máy Toàn Đạc Và Cách Khắc Phục

680

Máy toàn đạc là một thiết bị đo đạc chính xác và phức tạp, trong một số trường hợp, người dùng có thể gặp phải một số vấn đề kỹ thuật hoặc lỗi trong quá trình sử dụng. Dưới đây là một số lỗi thường gặp khi sử dụng máy toàn đạc và cách khắc phục.

Không thể kết nối với GPS hoặc GNSS

Một số máy toàn đạc thế hệ mới có chế độ kết nối với GPS hoặc GNSS như máy toàn đạc điện tử Satlab SLT12, máy toàn đạc Hi-Target HTS-720… Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, người dùng có thể gặp phải lỗi thiết bị không thể kết nối với GPS hoặc GNSS. Dưới đây là một số cách khắc phục:

  • Kiểm tra định vị địa lý (GNSS) của máy: Đảm bảo rằng máy đang có tín hiệu GPS hoặc GNSS đủ để xác định vị trí. Điều này có thể đòi hỏi bạn di chuyển ra ngoại trời hoặc ra khỏi khu vực có chướng ngại vật.

  • Kiểm tra anten: Đảm bảo anten không bị che khuất và không có vật cản làm ảnh hưởng đến tín hiệu.

Máy toàn đạc đo sai tọa độ

Nguyên nhân: có nhiều nguyên nhân khiến máy toàn đạc điện tử như: máy toàn đạc Leica, Nikon, Sokkia… kết quả đo bị sai tọa độ như: lệch bọt thuỷ, dọi tâm hoặc do sai 2C và MO. Ngoài ra còn có thể do máy đo khoảng cách sai, nhập toạ độ bị sai hoặc do nhập sai hằng số gương.

Cách xử lý: để xử lý lỗi này bạn cần hiệu chỉnh lại máy, tiến hành cân chỉnh lại bọt thủy, dọi tâm, kiểm tra lại thông số góc đứng MO và thông số góc ngang 2C. Tiếp theo đó chính là nhập đúng các thông tin về mốc, hằng số gương…

Dữ liệu không chính xác

  • Kiểm tra sự ổn định của đồng bộ hóa thời gian (time synchronization): Dữ liệu đo đạc có thể không chính xác nếu máy toàn đạc không được đồng bộ hóa đúng cách với hệ thống thời gian toàn cầu.
  • Kiểm tra hiệu chuẩn (calibration): Đảm bảo máy toàn đạc đã được hiệu chuẩn đúng cách để đảm bảo độ chính xác của dữ liệu.

Máy toàn đạc nhìn mục tiêu không rõ

Nguyên nhân: do thấu kính của máy toàn đạc bị dơ, mờ hoặc trầy xước trong quá trình sử dụng, ngoài ra còn có thể do hệ thống tiêu cự bị lỗi.

Cách xử lý: Đầu tiên bạn cần tiến hành vệ sinh thị kính, vật kính sau đó kiểm tra lại hệ thống kính ngắm. Nếu thị kính, vật bị nứt quá lớn hoặc vỡ phải tiến hành thay mới.

Máy toàn đạc không hoạt động

  • Khởi động lại máy: Thử khởi động lại máy để xem liệu vấn đề có giải quyết không.
  • Kiểm tra pin: Pin yếu có thể gây ra nhiều vấn đề. Đảm bảo pin có đủ năng lượng và thử thay thế nếu cần.

Không thể kết nối với máy tính hoặc truyền dữ liệu

  • Kiểm tra cáp kết nối và cổng USB: Đảm bảo cáp kết nối hoạt động đúng cách và cổng USB không có vấn đề.
  • Kiểm tra driver: Đảm bảo bạn đã cài đặt đúng driver để máy tính có thể nhận diện máy toàn đạc.

Nếu bạn gặp vấn đề và không thể khắc phục được, việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của nhà sản xuất hoặc đại lý có thể làm giảm thiểu thời gian và công sức của bạn trong việc xử lý sự cố.

Công ty cổ phần Tập đoàn Việt Thanh tự hào là đơn vị chuyên cung cấp thiết bị đo đạc chính hãng tại Việt Nam. Ngoài ra Tập đoàn Việt Thanh còn là đơn vị chuyên sửa chữa kiểm nghiệm máy toàn đạc điện tử, máy thuỷ bình, máy GPS RTK uy tín. Đến với Tập đoàn Việt Thanh quý khách có thể lựa chọn cho mình thiết bị tốt nhất cho công việc của mình.

Liên hệ Việt Thanh Group để được hỗ trợ tốt nhất:

  • Hotline: 0972.819.598
  • Website: https://viet-thanh.vn/

5 ( 1 bình chọn )

Thanh Yến Land

https://thanhyenland.vn
Thanhyenland.vn ✅ Chuyên Trang Tin Tức Tổng Hợp Về Các Lĩnh Vực Xây Dựng, Nhà Cửa, Phong Thủy & Review Đánh Giá

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm