Blog

Bàn Thờ Gia Tiên Đám Cưới Gồm Những Gì? 【+1001 Cách Bày Trí】

2841

Việc chuẩn bị chu đáo bàn thờ gia tiên đám cưới không chỉ thể hiện tấm lòng hiếu thảo của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Nó cũng mang đến cho những vị khách và những người thân yêu của hai bên gia đình cơ hội để đánh giá cuộc sống hàng ngày của gia đình và từ đó thêm trân trọng và biết ơn. Chuẩn bị bàn thờ gia tiên ngày cưới cần những vật dụng gì được cho là tươm tất? Cần lưu ý những gì khi bài trí? Hãy cùng theo dõi bài viết để giải đáp thắc mắc này nhé.

Ý nghĩa của bàn thờ gia tiên trong đám cưới

Theo phong tục của dân tộc ta, một trong những nghi lễ không thể thiếu trong ngày cưới là thắp hương trên bàn thờ gia tiên trong ngày cưới. Mục đích của việc này là để báo hiếu ông bà, tổ tiên trong gia đình từ nay 2 người sẽ nên vợ thành chồng, 2 gia đình có thêm người con mới.

Bàn thờ gia tiên ngày cưới có ý nghĩa gì?

Trong ngày cưới, cô dâu chú rể sẽ thắp hương trước bàn thờ gia tiên để tỏ lòng hiếu thảo, thành kính với những người đã khuất. Chỉ mong tổ tiên có thể chứng kiến ​​quá trình thành hôn, để nhân duyên, phù hộ cho đôi uyên ương luôn được hạnh phúc viên mãn.

Bàn thờ gia tiên ngày cưới cần chuẩn bị những vật dụng gì?

Lư đồng, chân đèn, lư hương

Người ta gọi đây là bộ đồ thờ (hay bộ tam sự). Bộ tam sự gồm ba món: lư hương và hai cây đèn. Bộ tam sự thường được làm bằng đồng hoặc gỗ với những nét chạm khắc tinh xảo. Đối với nhóm ba người, nếu bạn thêm một bình hoa và hai cây cho chảo dầu và đèn thì gọi là năm thứ. Ba vị được đặt ở tư thế trang trọng trên bàn thờ, lư hương và chân đèn để đôi nến.

Bộ Tam Sự Đồng Vàng Cao Cấp - Đúc Đồng Tân Tiến

Lư hương có nơi gọi là đỉnh hương, nếu làm bằng đồng thì gọi là lư hương bằng đồng hay đỉnh đồng. Cùng với ba vái còn có bát hương cắm vào sau khi ước nguyện. Bình hương có thể bằng sứ hoặc bằng đồng, lư hương, chân đèn …Bộ tam sự gồm 01 lư hương đồng, 01 bát hương, 02 chân đèn là bộ đồ dùng để cúng tế mà hầu hết các gia đình Việt Nam đều phải có.

Khi gia đình đặt dịch vụ trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới sẽ được nhân viên đến thu xếp, sắp xếp đầy đủ những thứ cần thiết. Đảm bảo bàn thờ gia tiên đầy đủ và sẵn sàng để gia đình tiếp đãi khách khứa và tổ chức lễ cưới.

Hương, đèn hoặc nến

Để chuẩn bị cho Lễ Gia Tiên phải có thêm nhang (miền bắc gọi là nhang), đèn hoặc nến (đèn cầy). Tùy từng nhà mà việc lựa chọn loại nhang sẽ khác nhau về chất liệu và hương thơm. Nhưng phần gốc phải có màu đỏ và phần thân màu vàng hoặc nâu. Trong ngày cưới nên chọn loại hương cao cấp, dịu nhẹ, thân thiện với môi trường.Về đèn thì có nhiều loại đèn khác nhau như đèn dầu, đèn điện hay đèn cầy.

Bộ đèn thờ gỗ MONSKY làm từ gỗ hương cao cấp đẹp mắt | Shopee Việt Nam

Ở miền Nam, hai bên gia đình thích dùng nến đỏ hoặc hồng (tùy theo tôn giáo). Trên thân đèn cũng được chạm khắc hình rồng, phượng, khi thắp sáng cần thắp sáng đồng thời một đôi, đều nhau. Đối với cặp đèn này, nhà gái không cần chuẩn bị mà do nhà trai mang đến, vì đây là lễ vật trong bộ mâm quả. Đồng thời, cần chuẩn bị một chân đèn cỡ vừa để thắp nến trên bàn thờ gia tiên nhà gái. Đôi đèn cầy thường được sử dụng là chân đèn số 6 (kích thước 32mm x 390mm) tương đương với cặp chân đèn 4 tấc là phù hợp và đẹp mắt.

Chữ Hỷ, câu đối đỏ

Chữ Hỷ hoặc chữ Song Hỷ gần như là một chi tiết không thể thiếu trong ngày kỷ niệm vui, đặc biệt là ngày cưới. Trong ngày cưới, chữ Hỷ màu đỏ tươi lớn sẽ được treo chính giữa bàn thờ, hai bên có hai câu đối như: “Trăm năm tình viên mãn, bạc đầu nghĩa phu thê” hay “Loan Phụng hòa minh, sắc cầm hảo hợp”.

Tự Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Ngày Cưới Đơn Giản Nhất

Trên các bàn thờ ngày cưới, chữ Hỷ thường được treo chính giữa, có thể có thêm câu đối ở hai bên. Một câu đối quen thuộc là “Loan phụng hòa minh sắc.”

Người ta vẫn sử dụng bộ chữ Hỷ là tiếng Hoa, có lẽ do ảnh hưởng từ văn hóa của người xưa. Nhưng cũng có những ngôi nhà hiện đại sử dụng chữ viết hoặc thư pháp Việt Nam cách điệu để tạo cảm giác gần gũi hơn. Việc Việt hóa chữ Hán trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt cũng là một cách phát huy trong bối cảnh hiện nay.

Bình hoa chưng bàn thờ

Cách chọn hoa thờ và cắm hoa để bàn thờ đẹp, hợp phong thủy

Ngày rằm, mồng một hàng tháng, trong nhà hay trên bàn thờ đều không thể thiếu lọ hoa chứ chưa nói gì đến ngày cưới. Trong ngày cưới, dù là nhà nam hay nhà nữ, theo tôn giáo nào thì trên bàn thờ cũng cần phải có một lọ hoa. Bình hoa trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới thường do mẹ cô dâu, mẹ chú rể chuẩn bị với các loại hoa phổ biến: hồng, lan, huệ, hoa sen, lay ơn … Tuy nhiên, nếu gia đình đặt dịch vụ trang trí. Trong nhà tổ tiên cũng cần để thêm lộc bình trên bàn thờ. Làm điều này sẽ giúp đồng bộ với các chi tiết trang trí khác.

Ngũ quả

Mâm quả bày trên bàn thờ khác với mâm quả do nhà trai mang sang nhà gái nên cần chuẩn bị riêng. Tuy đều là “ngũ quả”, tức là năm loại quả khác nhau nhưng trên bàn thờ thường có một đĩa ngũ quả mà người miền Bắc gọi là “đĩa”. Trong đó, 5 loại trái cây mà người miền nam thường thích là: nho, táo, thanh long, Mãng Cầu, xoài. Người miền Bắc chọn táo, nho, cam, lê, xoài, thanh long.

Cách bày mâm ngũ quả như thế nào? Gợi ý một số mẫu chuẩn

Ngoài ra, nếu gia đình có bàn thờ lớn thì nên để thêm đôi rồng, phượng thay cho bát quả. Cặp đôi Long Phụng sẽ mang đến sự trang trọng và uy nghiêm cho bàn thờ tổ tiên trong ngày cưới. Tìm hiểu thêm về các loại trái cây dùng trên bàn thờ đám cưới và ý nghĩa sâu xa hơn của chúng.

Phông màn bàn thờ gia tiên

Nếu tổ chức gia đình ở thành phố thì bàn thờ ông bà thường đặt ở tầng trên, do bất tiện nên phải đặt “bàn thờ vọng” ở tầng trệt. Tầng 1 là nơi tiếp khách, xung quanh sẽ có nhiều đồ trang trí nên bạn hãy dùng một mảnh vải che lại. Chi tiết trang trí này được gọi là Rèm bàn thờ thần tài.

Marry Blog :: Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa chữ Song Hỷ trong đám cưới

Tùy theo từng gia đình mà nền gia tiên có thể là một hoặc nhiều lớp. Đầu tiên, một lớp voan để che toàn bộ mặt sau của ngôi nhà, cầu thang lên xuống hoặc cửa ra vào. Tiếp theo là một lớp vải ở chính giữa bàn thờ, có màu đỏ truyền thống. Tuy nhiên, hiện nay mọi người thường có xu hướng trang trí theo tông màu chủ đạo của cả ngôi nhà nên có thể là nhiều màu khác nhau.

Long Phụng Trái Cây

Long Phụng Trái Cây thường xuất hiện trong các dịp lễ Tết của người miền nam, đặc biệt là trong những ngày cưới hỏi. Đây là cặp Rồng – Phượng kết hợp với một loại trái cây quen thuộc nhưng lại tạo nên một hình ảnh độc đáo và thú vị. Đôi rồng phượng đặt trên bàn thờ gia tiên sẽ mang đến sự trang trọng, uy nghiêm cho không gian. Bầu không khí đó là hoàn hảo cho việc cử hành các nghi lễ thiêng liêng.

Bảng giá mâm quả rồng phụng trái cây TP HCM-Tài Lộc

Khăn phủ bàn thờ gia tiên

Đối với bàn thờ vọng được dựng tạm để làm lễ trong ngày cưới thì có thể phải dùng khăn che mặt để tăng thêm cảm giác trang nghiêm. Trước đây, mạng che mặt màu đỏ thường được sử dụng trong các đám cưới, nhưng hiện nay, việc lựa chọn màu chủ đạo phải phù hợp với tông màu trang trí chung. Có thêm một chiếc chăn sẽ giúp không gian gọn gàng và đồng bộ với phần trang trí còn lại trong ngày cưới. Mẹo nhỏ là bạn nên chọn khăn phủ bàn thờ có họa tiết tương đồng với khăn trải khăn phủ bàn mâm quả và bàn hai họ.

Bài 9 – Hướng dẫn nghi lễ giải kumanthong tại nhà

Gợi ý cách trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới theo vùng miền

Với mỗi vùng miền của Việt Nam sẽ có những phong tục tập quán khác nhau về cách sắp xếp, bài trí bàn thờ gia tiên sao cho phù hợp nhất trong ngày cưới. Tùy theo điều kiện và vị trí mà cách trang trí này có thể phức tạp hay đơn giản, nhằm thể hiện lòng thành kính và biết ơn của con cháu trong gia đình. Dưới đây là một số gợi ý về cách bài trí bàn thờ gia tiên đẹp, đơn giản, không tốn nhiều công sức:

Miền bắc

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới đẹp, đơn giản - META.vn

 • Theo phong tục cưới hỏi truyền thống của người miền Bắc, bàn thờ gia tiên là bàn thờ chính của gia đình. Vì vậy, bàn thờ cần được lau chùi cẩn thận và phủ khăn lụa đỏ. Ngoài ra, nó còn được trang trí bằng những câu đối. Trên bàn thờ có bày thêm một mâm ngũ quả hình rồng phượng. Bên cạnh đó là một bình hoa.
 • Người miền Bắc thường bày một con gà luộc và một đĩa xôi gấc đỏ lên bàn thờ gia tiên. Khi nhà trai đến đón dâu, nhà trai sẽ lấy một phần mâm quả từ tráp xin dâu của cô dâu. Đây là những gì thường được gọi là một phong tục “lại quả”. Về đến nhà, họ sẽ đặt mâm quả lên bàn thờ và thắp hương tại nhà trai.
 • Phòng thờ gia tiên thường được đặt ở trung tâm, hướng ra cửa chính của ngôi nhà. Vào những ngày cưới, gia chủ thường thắp hương. Điều này sẽ tạo nên sự ấm cúng, linh thiêng cho không gian phòng thờ.
 • Ngoài ra, hoa và mâm ngũ quả là hai yếu tố quyết định không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên miền Bắc. Với mâm quả nón này thường có khắc hình rồng phượng rất đẹp mang ý nghĩa chúc phúc cho đôi vợ chồng trẻ mãi mãi trọn vẹn. Hai bên bàn thờ thường đặt bình hoa, thường dùng hoa ly và hoa lay ơn.

Miền trung

Hướng dẫn cách tự trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới

 • Nhìn chung, đám cưới ở miền Trung thường đơn giản hơn nhưng luôn chu đáo, nhất là ở bàn thờ gia tiên. Bài trí bàn thờ gia tiên cần có trầu cau, rượu chè, nến lụa đỏ, bánh phu thê. Một số gia đình bên nhà trai sẽ mang thêm mâm lễ bằng bánh giầy hoặc bánh dẻo thay vì heo quay như phong tục đám cưới miền Bắc.
 • So với các khu vực khác, bàn thờ tổ tiên của người miền trung không cần trang trí cầu kỳ. Sự đơn giản vẫn đảm bảo một chương trình trọn vẹn cho lễ cưới.

Miền Nam

Trang trí bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam

 • Cách người miền Nam trang trí bàn thờ tổ tiên trong ngày cưới trọng đại thường là treo một bức bình phong màu đỏ có ghi chữ “phúc”. Điểm khác biệt cơ bản được người miền Nam thể hiện trong cách trang trí bàn thờ là nhà trai sẽ mang một đôi nến lớn có khắc hình rồng, phượng lên bàn thờ trong ngày cưới. Chuẩn bị một đôi chân đèn để nhà gái thắp trên bàn thờ tổ tiên trong ngày vu quy.
 • Ngoài ra, các vật dụng khác thường đặt trên bàn thờ như: bát hương, lư đồng, chân đèn, đèn thờ cũng được lau chùi, trang trí cẩn thận.

Lưu ý khi tự trang trí bàn thờ gia tiên trong đám cưới

Liệt kê những thứ bạn cần để trang trí bàn truyện cổ tích của riêng mình

Nhằm tạo ấn tượng với mọi người hoặc cũng là muốn tối ưu chi phí cho đám cưới. Nhiều bạn đã khéo léo lựa chọn những thiết kế cho riêng mình. Chính vì vậy điều đầu tiên bạn cần chuẩn bị là lên ý tưởng về những vật dụng cơ bản cần phải có.

Lập một danh sách nhỏ để tránh bỏ sót. Chỉ cần viết nó vào phần mềm ghi chú trên điện thoại thông minh cá nhân của bạn hoặc bạn có thể viết nó ra giấy. Điều này có thể giúp bạn kiểm soát tất cả các nhu cầu cần thiết của mình và chi phí của chúng.

Lưu ý cách trang trí bàn thờ bằng hoa trong ngày cưới

Tùy theo từng phong cách và sở thích mà lựa chọn hoa cưới đẹp để trang trí vừa tạo được phong cách riêng vừa giúp gia chủ tạo ấn tượng tốt với nhau và những người thân ruột thịt.

Cắm hoa ban thờ ngày cưới như thế nào? Cần lưu ý những gì?

Thông thường hoa hồng, hoa sen, hoa đồng tiền, lay ơn, hoa ly, hoa lan và các loài hoa khác là những loài hoa thông dụng, bắt mắt, là sự lựa chọn và tin dùng hàng đầu của hầu hết các gia đình Việt. Ngoài ra, các loài hoa này cũng có thể kết hợp với nhau, với hoa Bibi, hoa liễu, lá Phát Tài,…

Lọ hoa có nhiều màu sắc và được thiết kế theo nhiều kiểu. Điều này giúp tiết kiệm chi phí và giúp mọi người thư giãn. Tất nhiên, kỹ năng sáng tạo của bạn sẽ ngày càng tốt hơn qua dịp này.

Chú ý cách bày mâm quả trên bàn thờ ngày cưới

Bên cạnh đó, việc tự tay trang trí tiệc cưới bằng mâm ngũ quả nghe có vẻ phức tạp nhưng không hề đâu nhé! Bạn cần chọn những quả còn tươi, cuống không bị héo, vỏ bóng và không bị thâm. Thông thường, chủ nhà nên chọn những loại trái cây tượng trưng cho điềm lành, hạnh phúc, thịnh vượng và giàu có như kẹo, xoài, thanh long, nho, táo,…

Lựa chọn loại trái cây để thiết kế mâm ngũ quả

Ngoài ra, có thể trang trí thêm những bông hoa, cành, lá nhỏ để mâm cỗ thêm tinh tế và bắt mắt. Bí quyết là cố định chúng bằng một cuộn băng để tháp chắc hơn và không bị rơi ra khi làm lễ.

Chú ý cách treo câu đối chữ hỷ

Các bức tường của ngôi nhà có thể được tự cắt dán với các bản vẽ như vậy. Hoặc bạn có thể mua ở cửa hàng chuyên bán đồ trang trí tiệc cưới. Đơn giản nhưng vẫn rất đẹp mắt

Chữ hỷ 3D ánh kim trang trí đám cưới SIZE LỚN + NHỎ | Shopee Việt Nam

Ngoài ra, việc lựa chọn những câu đối và chữ cái vui vẻ phù hợp sẽ giúp phông nền nổi bật và cân đối hơn. Nếu bạn thành thạo, bạn cũng có thể viết câu đối của riêng bạn bằng cách sử dụng thư pháp truyền thống.

+1001 Mẫu bàn thờ gia tiên đám cưới đẹp mắt nhất

Sau đây là tổng hợp các mẫu bàn thờ gia tiên cho đám cưới để bạn tham khảo:

Tone màu đỏ

Mẹo tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới đẹp nhất 2021

50 mẫu trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới đẹp miễn chê 2021
Tự trang trí bàn gia tiên ngày cưới
Top 10 Trang Trí Gia Tiên Bình Dương Giá Rẻ Và Uy Tín Nhất -NaciHolidays.vn

Marry Blog :: "Tất tần tật" những mẫu trang trí bàn gia tiên đám hỏi xu hướng 2020

Hướng dẫn cách tự trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới

Kinh nghiệm khi thuê địa chỉ tổ chức cưới hỏi trọn gói

Mẹo tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới đẹp nhất 2021

Bàn thờ gia tiên ngày cưới

Tone màu be

Top 5 Dịch vụ trang trí gia tiên ngày cưới đẹp nhất Ninh Bình - Toplist.vn

Lưu ý khi cắm hoa lên bàn thờ gia tiên - Cty Công Nghệ Cưới

Gợi ý các tông màu trang trí gia tiên đám cưới đẹp

Tone màu hồng

10 mẫu trang trí Bàn thờ Gia tiên trong ngày cưới

Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới mới lạ nhưng cực chuẩn truyền thống | Phụ Nữ & Gia Đình

Mẹo tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới đẹp nhất 2021

Mẫu bàn thờ gia tiên cho phong cách cưới hiện đại - Ý Tưởng, Kinh Nghiệm Cưới Hỏi

Lễ gia tiền là gì? Những điều bạn cần chú ý - anhcuoi.vn

Tone màu vàng

Marry Blog :: Mẹo tự trang trí bàn thờ gia tiên đẹp nhất 2022

Trang Trí Đám Hỏi, Bàn Thờ Gia Tiên, Dịch Vụ Cưới, cho thuê bàn ghế, cho thuê nhà bạt, cho thuê rạp che đám cưới, rạp che hiện đại, sân khấu âm
TRANG TRÍ NHÀ GÓI GHẾ TIFANI - Dịch vụ cưới hỏi trọn gói Song Hỷ
Bàn thờ gia tiên ngày cưới
Dịch vụ cưới hỏi trọn gói Bách Niên - Trang trí bàn thờ gia tiên - Cổng hoa - Xe hoa
Top 10 Dịch Vụ Trang Trí Gia Tiên TPHCM Bạn Không Thể Bỏ Qua

Tone màu tím

Lễ gia tiên trong đám cưới truyền thống của người Việt - webdamcuoi
Lễ gia tiên trong đám cưới truyền thống của người Việt - webdamcuoi

Tone xanh dương

Trang trí cưới hỏi giá rẻ - tông màu xanh da trời sang trọng.
Tự trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới - webdamcuoi

Để được tư vấn chi tiết về mẫu bàn thờ, cũng như tư vấn về các vật dụng cần thiết, các bài trí hợp phong thủy, hãy liên hệ đến Bàn thờ Tâm Việt qua địa chỉ:

 • SHOWROOM HÀ NỘI 1: 666 đường Láng, quận Đống Đa, TP Hà Nội – 093 824 9666
 • SHOWROOM HÀ NỘI 2: Số 27 ngõ 634 Kim Giang, Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội – 093 824 9666
 • SHOWROOM HẢI PHÒNG: 40 Tô Hiệu, Quận Lê Chân, TP Hải Phòng – 093 824 9666
 • SHOWROOM QUẢNG NINH: Số 105 đường Cao Thắng, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh – 0938 249 666
 • SHOWROOM HCM: Số 52 Phan Văn Hớn, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TPHCM – 0938 249 666
 • XƯỞNG SẢN XUẤT: Đường Cao Lỗ, thị trấn Đông Anh, TP Hà Nội – 0938 249 666
 • Website: https://banthotamviet.vn/

Trên đây chúng tôi đã gửi đến các bạn những thông tin hữu ích về bàn thờ gia tiên đám cưới cũng như các cách trang trí đẹp. Hy vọng những hình ảnh này sẽ giúp các cặp đôi có thêm ý tưởng để trang trí cho đám cưới của mình thêm phần lộng lẫy, xinh đẹp và hoàn hảo. Đám cưới là thời khắc trọng đại nhất của đời người, nó mở ra một giai đoạn mới của cuộc đời cho các cặp đôi mới cưới, hãy hoàn thành nó một cách chỉn chu và nghiêm túc nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Yến Land

https://thanhyenland.vn
Thanhyenland.vn ✅ Chuyên Trang Tin Tức Tổng Hợp Về Các Lĩnh Vực Xây Dựng, Nhà Cửa, Phong Thủy & Review Đánh Giá

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm