Blog

Trọng Tài FIFA Nghĩa Là Gì? Các Tiêu Chuẩn Cần Có Của Trọng Tài FIFA

171

Trọng tài được coi là một trong những nghề có trách nhiệm đảm bảo diễn ra công bằng các trận đấu. Đây cũng là một vị trí thú vị nhưng đi kèm với nhiều rủi ro có thể nảy sinh nếu gặp phải tình huống gây tranh cãi. Vậy trọng Tài FIFA nghĩa là gì? Trọng tài FIFA phải đáp ứng những tiêu chuẩn nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Trọng tài bóng đá là gì?

Trọng tài là danh từ chỉ người điều khiển một trận đấu bóng đá. Trọng tài phải hiểu rõ luật bóng đá để điều khiển trận đấu được phân công và họ cũng là người đưa ra quyết định cuối cùng về một tình huống diễn ra trên sân. Các quyết định của trọng tài cũng có thể làm thay đổi kết quả trận đấu vì một khi đã đưa ra quyết định thì không thể thay đổi được.

Nguồn tin từ ttbd cho biết, trọng tài bóng đá thường đảm nhận các vai trò như trọng tài chính trận đấu, trọng tài 2 biên và trọng tài 1 bàn thắng. Một số trận còn có trọng tài thứ 5, thứ 6, thậm chí có trận còn được ghi hình với trọng tài thứ 13. Những người làm trợ lý trọng tài sẽ có trách nhiệm thông báo cho trọng tài chính hiện tại về sự có mặt của mình trên sân.

Ngoài trọng tài chính, trọng tài biên và cầu thủ ghi bàn trong các trận đấu bóng đá phổ biến. Giới bóng đá cũng lưu ý các trọng tài khác của tổ VAR không xuất hiện trên sân mà sẽ làm việc trong phòng VAR tùy theo số lượng camera giám sát.

Hầu hết các trọng tài đều là những người làm những ngành nghề khác ngoài bóng đá. Trọng tài được quyền còi và chỉ đạo trận đấu khi đã được đào tạo bài bản và được sự chấp thuận của liên đoàn/hiệp hội bóng đá các nước thành viên FIFA.

Trọng tài FIFA là gì? Trọng tài FIFA phải đáp ứng những tiêu chuẩn gì?

Trọng Tài FIFA nghĩa là gì?

Trọng tài FIFA là trọng tài được các nước thành viên FIFA mời hàng năm để điều hành có chọn lọc các trận bóng đá 11 sân quốc tế, futsal và bóng đá bãi biển. Ủy ban trọng tài mỗi nước sẽ lựa chọn những trọng tài có uy tín để bổ nhiệm vào FIFA.

Khi trọng tài FIFA được lựa chọn trong các trận đấu bóng đá có quy mô từ nhỏ đến lớn. Trọng tài được FIFA chứng nhận là những trọng tài giỏi nhất vượt qua các bài kiểm tra tuyển chọn nghiêm ngặt. Họ sẽ có thể mặc áo đấu có in logo chứng nhận trọng tài FIFA để làm trọng tài cho các trận đấu bóng đá quốc tế do FIFA tổ chức.

Trọng tài FIFA có 5 danh sách bao gồm: 11 trọng tài sân bóng nam, nữ, trọng tài futsal nam, nữ và trọng tài bóng đá bãi biển. Riêng môn Futsal và Bóng đá bãi biển, mỗi trận đấu bóng đá quốc tế sẽ có 2 trọng tài điều khiển trận đấu song song mà không có trợ lý trọng tài.

Trọng tài FIFA là gì? Trọng tài FIFA phải đáp ứng những tiêu chuẩn gì?

Trọng tài FIFA phải đáp ứng những tiêu chuẩn gì?

Khi đề cử một ứng cử viên, các liên đoàn thành viên FIFA phải đáp ứng một số tiêu chí:

  • Các ứng viên chỉ có tên trong một danh sách
  • Thí sinh không được đề cử khi đất nước không có giải vô địch quốc gia
  • Số lượng trọng tài tối đa cho mỗi quốc gia do FIFA quyết định hàng năm. Điều này phụ thuộc vào các yếu tố như số lượng trọng tài ở mỗi quốc gia, số lượng giải đấu chính thức và trình độ của từng giải đấu.
  • Trọng tài được chỉ định phải ít nhất là 25 tuổi (23 tuổi đối với trợ lý trọng tài), tuổi tối đa là 45 tuổi kể từ ngày 1 tháng 1 của năm được bổ nhiệm. Người nộp đơn dưới 38 tuổi tính đến ngày 1 tháng 1 năm dương lịch có đủ điều kiện để nộp đơn. Trừ khi họ nằm trong danh sách mà họ đã được đề xuất trước đó.
  • Trọng tài được bổ nhiệm vào FIFA phải điều hành các trận đấu ở giải đấu cao nhất của quốc gia đó trong ít nhất 2 năm.
  • Chỉ những ứng viên xuất hiện nhiều hơn với vai trò trợ lý trọng tài trong 12 tháng mới được xem xét đưa vào danh sách trợ lý trọng tài quốc tế.
  • Các trọng tài phải vượt qua bài kiểm tra thể lực loại 1 của FIFA tương ứng với danh sách được bổ nhiệm trong vòng 4 tháng trước thời hạn đề cử vào danh sách trọng tài quốc tế và trợ lý trọng tài. Ngoài ra, họ cũng phải vượt qua cuộc kiểm tra y tế để đảm bảo sức khỏe trong vòng 4 tháng trước thời hạn đề cử vào danh sách trọng tài quốc tế.
  • Chỉ những trọng tài nữ vượt qua bài kiểm tra thể lực của FIFA dành cho trọng tài nam mới được phép làm trọng tài cho các trận đấu bóng đá nam quốc tế.
  • Nếu các ứng viên bị thương, ốm hoặc mang thai tại thời điểm đăng ký, họ vẫn có thể được chấp thuận tạm thời cho đến khi vượt qua bài kiểm tra y tế và thể chất của FIFA.
  • Các hiệp hội thành viên phải cung cấp cho FIFA bảng xếp hạng trọng tài được đề xuất dựa trên điểm số được trao. Bảng xếp hạng này chỉ áp dụng cho các trận đấu tại Premier League diễn ra trong vòng 12 tháng trước thời điểm đề cử.

Trên đây là phần tìm hiểu thêm về trọng Tài FIFA nghĩa là gì? Trọng tài FIFA phải đáp ứng những tiêu chuẩn nào? Ngoài ra, đừng quên theo dõi nhận định bóng đá để cập nhật thông tin chính xác và đầy đủ nhất. Nếu thấy bài viết hay và hữu ích hãy chia sẻ đến bạn bè nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Yến Land

https://thanhyenland.vn
Thanhyenland.vn ✅ Chuyên Trang Tin Tức Tổng Hợp Về Các Lĩnh Vực Xây Dựng, Nhà Cửa, Phong Thủy & Review Đánh Giá

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm