Nhà Cửa

Tính Toán Hệ Thống Cấp Nước Nóng Trung Tâm Sao Cho Phù Hợp

1433

Máy nước nóng đang dần trở thành nhu cầu thiết yếu hàng ngày trong mỗi hộ gia đình dù là mùa đông hay mùa hè. Vậy khi lắp đặt hệ thống nước nóng trung tâm cho gia đình, bạn cần tính toán khối lượng & giá thành là bao nhiêu để lựa chọn giải pháp phù hợp?

Nước nóng trung tâm là gì ?

Hệ thống nước nóng trung tâm là hệ thống cung cấp nước nóng cho toàn bộ công trình thông qua một máy nước nóng trung tâm có công suất lớn. Thay vì phải sử dụng các máy nước nóng nhỏ lắp đặt trong từng phòng, hệ thống nước nóng trung tâm có thể thực hiện điều này thông qua các đường ống dẫn nước nóng khắp tòa nhà.

Nguồn nước nóng có thể là máy nước nóng năng lượng mặt trời hoặc máy nước nóng trung tâm bơm nhiệt. Thông thường người ta chọn hệ thống nước nóng bơm nhiệt trung tâm vì nó có thể cung cấp nước nóng 24/7 đáp ứng nhu cầu sử dụng nước nóng cao trong các bồn tắm, khách sạn, nhà hàng, spa, bệnh viện, v.v. …

Với hệ thống nước nóng trung tâm, nước được làm nóng trong vài phút, và khi cần sử dụng, nước nóng được dẫn trực tiếp đến vòi mà không cần qua bồn chứa. Chính vì nguyên lý hoạt động này mà hệ thống nước nóng trung tâm bơm nhiệt được coi là giải pháp tránh hoàn toàn tình trạng lãng phí năng lượng. Ngoài ra, máy hoạt động bằng điện nên không sử dụng xăng, dầu, gas, ..

Tính toán hệ thống cấp nước nóng trung tâm

Đối với gia đình

Trong mỗi ngôi nhà, có khá nhiều thiết bị sử dụng nước nóng, và nhu cầu sử dụng của mỗi người cũng sẽ khác nhau. Dựa vào nhu cầu sử dụng của từng người và thiết bị sử dụng tại gia đình, chúng tôi sẽ tính ra nhu cầu sử dụng trung bình hàng ngày. Từ đó sẽ tính toán hệ thống cấp nước nóng trung tâm để lắp đặt và sử dụng tối ưu.

Tiêu thụ nước nóng bình quân đầu người

Trong trường hợp bình thường, 1 người sẽ sử dụng nước nóng ở 60 độ C, và mức trung bình được tính như sau:

  • Số lượng tiêu thụ thấp : 30 lít / đầu người / ngày
  • Tiêu thụ trung bình: 40 lít / đầu người / ngày
  • Số lượng tiêu thụ cao: 60 lít / đầu người / ngày

Đây là mực nước nóng trung bình cho một người / năm. Cũng giống như mùa hè miền Bắc không có nhiều người sử dụng nước nóng nhưng vào mùa đông lượng nước nóng sẽ tăng đột biến. Vì vậy, hãy cân nhắc tăng mức sử dụng nước nóng trung bình của bạn lên 40 lít / người hoặc hơn.

Ở miền Nam khí hậu nắng nóng quanh năm nên nhu cầu sử dụng nước nóng có thể thấp hơn. Do đó, bạn có thể giảm mức tiêu thụ nước nóng tổng thể xuống mức thấp hơn, khoảng 30 lít / người / ngày.

Nếu nhà trang bị bồn tắm thì chắc chắn lượng tiêu thụ sẽ tăng lên. Vì mỗi lần sử dụng bồn tắm thì 30l tiêu thụ chắc chắn không đủ để bạn tắm. Nếu nhà có bồn tắm số lượng có thể tăng tới 50l hoặc hơn tùy vào nhu cầu và thói quan sinh hoạt nhất là với biệt thự đa phần phòng tắm đều trang bị bồn lớn vậy nên các loại máy nước nóng biệt thự thường là loại lớn để phục vụ nhu cầu của cả gia đình

Sử dụng các thiết bị khác

Chắc chắn nhiều hộ gia đình đã trang bị máy giặt, máy rửa bát, các thiết bị này cũng cần có nước nóng để hoạt động. Một số gia đình sở hữu biệt thự còn đầu tư các tiện nghi như bồn tắm để thư giãn. Đây cũng là điều cần xem xét.

  • Mức tiêu thụ nước nóng của máy giặt khoảng 25 lít/1 lần giặt/ngày.
  • Máy rửa bát thì mức tiêu thụ nước nóng cũng tương tự, vào khoảng 25lít/1 lần rửa/ngày.

Như vậy, dựa trên các mức sử dụng ở trên, bạn có thể tính toán ngay lập tức rằng một gia đình 4 người sẽ sử dụng khoảng:

40 x 4(người) +25(máy giặt) = 190l + 25(máy rửa chén, nếu có)

Với nhà nghỉ, khách sạn

Ví dụ, các khách sạn bình dân thường không sử dụng bồn tắm, không cung cấp dịch vụ ăn uống và giặt là, và sử dụng bình quân 40 lít / người. Một khách sạn có 25 phòng đôi thì cần một bình nước nóng có dung tích là: 25x2x40 = 2000l. Chủ khách sạn sẽ cần một bồn nước cách nhiệt 2 mét khối và một máy nước nóng trung tâm 2 bơm nhiệt.

Còn đối với các khách sạn cao cấp, ngoài dịch vụ ăn uống, giặt là, trong các phòng sử dụng bồn tắm cần có thêm nước nóng. Nhu cầu lớn như vậy có thể được chuyển sang làm nóng nước trực tiếp thương mại thay vì sử dụng bộ chia 2 khối. Máy nước nóng trung tâm thương mại có công suất lên đến 80kW và lưu lượng nước lên đến 1,72m3 / h, có thể phục vụ số lượng lớn phòng cùng một lúc. Không chỉ vậy, hai máy còn có thể kết nối với nhau để tạo thành hệ thống nước nóng cho toàn bộ tòa nhà.

Thiết kế hệ thống cấp nước nóng trung tâm

Sau khi tính toán nhu cầu và công suất máy nước nóng, bước tiếp theo là thiết kế hệ thống cấp nước nóng trung tâm phù hợp. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi thiết kế hệ thống nước nóng bơm nhiệt trung tâm:

  • Tìm vị trí đặt máy nước nóng trung tâm phù hợp, gần nguồn cấp nước và giảm chi phí đường ống dẫn nước.
  • Thiết kế đường ống chịu nhiệt hợp lý tránh hao nhiệt cho hệ thống và lãng phí đường ống
  • Lắp đặt máy bơm hồi lưu để duy trì nước nóng trên toàn hệ thống, mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng

Trên đây là những tính toán hệ thống cấp nước nóng trung tâm dựa vào đó bạn sẽ chọn được loại máy nước nóng trung tâm phù hợp với gia đình. Hy vọng bài viết này mang lại thông tin bổ ích cho bạn

5 ( 1 bình chọn )

Thanh Yến Land

https://thanhyenland.vn
Thanhyenland.vn ✅ Chuyên Trang Tin Tức Tổng Hợp Về Các Lĩnh Vực Xây Dựng, Nhà Cửa, Phong Thủy & Review Đánh Giá

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm