Nội Thất

10 Lưu Ý Khi Sử Dụng Robot Hút Bụi Nhất Định Bạn Phải Biết

678

Nhờ những tính năng thông minh hiện đại, robot hút bụi được sử dụng nhiều trong mỗi gia đình, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết cách sử dụng robot hút bụi hiệu quả. Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn những lưu ý khi sử dụng robot hút bụi thông minh sẽ giúp máy hoạt động bền bỉ và tốt hơn. 

Những lợi ích khi sử dụng robot hút bụi 

Những lợi ích khi sử dụng robot hút bụi
Những lợi ích khi sử dụng robot hút bụi

Một robot hút bụi lau nhà thông minh sẽ mang đến cho người dùng những lợi ích cơ bản như sau:

 • Giảm bớt sức lao động : Với một máy hút bụi thông minh kết nối với ứng dụng điện thoại cho phép người dùng có thể điều khiển hoạt động của robot để làm sạch sàn nhà mọi lúc mọi nơi. Là công cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn trong việc làm sạch ngôi nhà của bạn.
 • Làm sạch bề mặt sàn hiệu quả: Robot hút bụi có khả năng ưu việt vừa có thể hút bụi vừa có thể lau sàn nhà hiệu quả. Máy có thể di chuyển làm sạch nhiều ngóc ngách, có thể làm sạch cả những khu vực khó vệ sinh như gầm bàn, gầm ghế…nhờ thiết kế nhỏ gọn. Với lực hút mạnh có thể được điều chỉnh lực hút phù hợp với bề mặt sàn, giúp hút bụi bẩn, trả lại bề mặt sàn sáng bóng.
 • Khả năng hút sạch mọi bụi bẩn với lực hút mạnh: Bạn sẽ không thể làm sạch được mọi bụi bẩn trên sàn nếu dùng chổi quét thông thường. Với máy hút bụi, bề mặt sàn bạn sẽ được hút sạch sẽ ngay cả những hạt bụi siêu nhỏ. Một số loại robot hút bụi thông minh còn có thể tự đổ rác nên rất tiện lợi. Máy cũng được trang bị màng lọc ở khoang chứa của hộp bụi cho khả năng lọc bụi tối ưu nhất.
 • Tính năng thiết lập lộ trình di chuyển linh hoạt: Ngoài ra, robot còn có khả năng tự thiết lập bản đồ. Với công nghệ tiên tiến, robot hút bụi đã tự thiết lập bản đồ không gian nhà và kế hoạch làm sạch bề mặt sàn nhà tốt ngay từ lần làm việc đầu tiên. Khả năng này giúp robot không bỏ sót một góc cạnh nào trong ngôi nhà bạn.
 • Chế độ sạc tự động tiện lợi: Khi sử dụng máy hút bụi cầm tay thông thường, bạn cần phải thường xuyên sạc pin nhưng thời gian sử dụng ngắn. Với robot hút bụi, bạn có thể yên tâm về việc robot sẽ tự động nạp năng lượng. Sau quá trình làm sạch sàn nhà, nếu máy hết pin, máy hút bụi sẽ tự cảm nhận để di chuyển về vị trí sạc pin để nạp năng lượng nhanh chóng.

Lưu ý khi sử dụng robot hút bụi lần đầu tiên

Lưu ý khi sử dụng robot hút bụi lần đầu tiên
Lưu ý khi sử dụng robot hút bụi lần đầu tiên

Chắc hẳn trong bạn sẽ khá băn khoăn trong lần sử dụng robot hút bụi đầu tiên. Nếu bạn chưa nắm rõ cách vận hành thì có thể liên hệ nhờ tư vấn hỗ trợ từ đơn vị phân phối. Lưu ý khi sử dụng robot hút bụi lần đầu tiên đó là:

 • Sạc đủ pin cho máy mới trước khi máy làm việc để đảm bảo tuổi thọ pin và hiệu suất làm việc của máy.
 • Khi sử dụng lần đầu, nên để máy làm việc ở chế độ hút bụi rồi mới cho chạy chức năng lau sàn hoặc thực hiện cùng lúc hai chức năng. Trên thực tế thì có thể cho máy thực hiện cả hai chức năng trong lần đầu tiên. Tuy nhiên đây là mẹo giúp hiệu quả làm sạch của robot tốt hơn. Việc làm này vừa giúp làm sạch vừa bảo vệ tuổi thọ của máy.
 • Nên lắp đầy đủ phụ kiện cho máy để đảm bảo được hiệu quả làm sạch. Đối với chức năng hút bụi, đảm bảo lắp đúng và đầy đủ bộ phụ kiện chổi quét. Còn với chức năng lau sàn thì cần lắp đúng khăn lau và đổ nước vào khay nước của máy.
 • Trong lượt làm việc đầu tiên, bạn nên cho máy bắt đầu di chuyển từ vị trí dock sạc. Việc này sẽ giúp robot hút bụi có thể lưu và nhớ vị trí dock sạc để quay về khi cạn năng lượng. Đây cũng là một cách giúp cho robot hút bụi làm việc hiệu quả hơn.
Sạc đủ pin cho máy mới trước khi máy làm việc để đảm bảo tuổi thọ pin và hiệu suất làm việc của máy hút bụi
Sạc đủ pin cho máy mới trước khi máy làm việc để đảm bảo tuổi thọ pin và hiệu suất làm việc của máy hút bụi

Lưu ý trong quá trình sử dụng robot hút bụi 

Lưu ý khả năng hút bụi

Robot hút bụi thông minh có lực hút mạnh, khi thấy máy giảm lực hút, cần kiểm tra để có biện pháp khắc phục.

Máy hút bụi sẽ làm việc tốt nhất nếu bạn cho robot làm sạch những vật thể như bụi, mảnh vụn nhỏ… Không nên để robot hút bụi hút mảnh vỡ từ bát đĩa, gương kính, hoặc chất lỏng,… đây đều là những vậy thể gây hại tới máy. Nếu vẫn cho máy hút các vật cản trên sẽ ảnh hưởng tới cấu trúc và hiệu quả của máy, có thể gây hỏng hóc và làm giảm tuổi thọ của máy.

Lưu ý về khả năng hút bụi
Lưu ý về khả năng hút bụi

Pin và cách sử dụng trạm sạc

Pin là nơi tích trữ năng lượng phục vụ cho hoạt động làm việc của robot hút bụi. Vì thế, để đảm bảo hiệu suất sử dụng cũng như nâng cao tuổi thọ pin, bạn cần lưu ý:

Pin robot hút bụi
Pin robot hút bụi
 • Sạc đầy pin ít nhất 4 – 5 tiếng trước khi sử dụng lần đầu tiên. Mỗi sản phẩm robot hút bụi khi mua về đều có năng lượng dự trữ hạn chế, khoảng 10% trở xuống. Vì vậy, sạc đầy pin trước khi sử dụng giúp cho lần hoạt động đầu tiên được diễn ra liên tục và giúp nâng cao độ bền của pin. Đây là một trong những lưu ý khi sử dụng robot hút bụi quan trọng.
 • Nếu không sử dụng máy trong thời gian dài thì bạn hãy sạc đầy pin và tắt nguồn máy hút bụi để đảm bảo độ bền của pin. Đồng thời, cần phải tháo đế sạc để tránh làm hư hại. Một điều đặc biệt cần lưu ý là bạn không nên để robot cạn pin trong thời gian dài vì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ bền pin.
 • Tránh ánh sáng mạnh chiếu trực tiếp vào pin, gây ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của pin.
 • Không sử dụng máy hút bụi thông minh với tần suất quá dày đặc vì đây có thể là nguyên nhân chính dẫn đến chai pin. Nếu nhà bạn quá rộng và robot không thể hoàn thành xong trong 1 lần làm việc, hãy để robot sạc đủ pin cho lần làm việc kế tiếp. 
 • Tuân thủ theo hướng dẫn của NSX về việc xử lý pin khi pin đã hỏng để đảm bảo an toàn cho mọi người.
Bạn không nên để robot cạn pin trong thời gian dài vì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ bền pin.
Bạn không nên để robot cạn pin trong thời gian dài vì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ bền pin.

Lưu ý khi sử dụng robot hút bụi đó là sử dụng trạm sạc đúng cách. Đa phần các robot hút bụi thông minh hiện nay đều có chức năng sạc tự động. Bộ phận sạc tự động gồm đầu dây nối sạc với nguồn điện và 1 đế sạc. Trong quá trình sử dụng, bạn nên để sạc ở vị trí thông thoáng để robot dễ nhận diện. 

Không để đầu dây nối tiếp xúc với những vật góc cạnh, sắc nhọn hay khu vực nhiệt độ cao. Nếu không sử dụng hoặc cần chuyển vị trí đế sạc thì nên rút dây nhẹ nhàng tránh để những hư hỏng không đáng có.

Sử dụng trạm sạc đúng cách
Sử dụng trạm sạc đúng cách

Lưu ý sử dụng điện

Điện năng được tích hợp trong pin là nguồn năng lượng chính cung cấp cho robot hút bụi. Nếu muốn vệ sinh máy hoặc cần thay pin trong quá trình sử dụng. Thì bạn cần tắt nguồn cho máy hút bụi rồi mới thay thế. Có thể cắm sạc thường xuyên cho robot hút bụi để có thể lên lịch dọn dẹp và làm việc cả khi bạn vắng nhà bằng ứng dụng điện thoại.

Chọn chế độ cho robot hút bụi

Robot hút bụi làm việc một cách tự động nhờ tích hợp bộ cảm biến và công nghệ điều hướng. Với công nghệ hiện đại này, robot hút bụi có thể tự ghi nhớ được nhiều bản đồ và thiết lập được lịch trình làm việc nhanh chóng. 

Do đó, bạn không nên điều chỉnh thêm khi sử dụng mà nên cho máy dọn dẹp ở chế độ tự động. Việc điều chỉnh quá nhiều sẽ làm giảm khả năng ghi nhớ của robot, dẫn đến tình trạng bỏ sót khu vực cần làm sạch.

Lựa chọn chế độ làm sạch phù hợp cho robot hút bụi
Lựa chọn chế độ làm sạch phù hợp cho robot hút bụi

Kiểm tra, vệ sinh robot hút bụi định kỳ

Kiểm tra và vệ sinh robot theo định kỳ là một trong những lưu ý khi sử dụng robot hút bụi. Tùy theo dung tích thùng chứa bụi của robot và mức độ bụi trong nhà để tính toán thời gian cần đổ rác cho robot. Kiểm tra đồng thời chổi quét, máy hút khi kiểm tra hộp bụi. 

Các loại chổi quét lùa bụi vào đầu hút thường sẽ cuốn theo các loại lông tóc để làm sạch. Bạn cần chú ý không để tóc kẹt ở chổi quá lâu. Vì sẽ dẫn đến việc robot bị kẹt máy, có thể dẫn đến không hoạt động hoặc đi lùi. Lưới lọc không khí cũng cần gỡ ra giặt sạch, phơi khô thường xuyên.

Kiểm tra, vệ sinh robot hút bụi định kỳ để đảm bảo hiệu quả làm sạch
Kiểm tra, vệ sinh robot hút bụi định kỳ để đảm bảo hiệu quả làm sạch

Với những loại máy hút bụi tích hợp cả chức năng lau sàn thì nên vệ sinh khay chứa nước, kiểm tra khả năng điều tiết nước của hệ thống dẫn thường xuyên. Việc kiểm tra thường xuyên giúp bạn biết được tình trạng của máy để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Để đảm bảo hiệu quả làm sạch và tuổi thọ của máy trong quá trình sử dụng, bạn có thể sử dụng nước thường hoặc dùng nước lau chuyên dụng. Không nên tự ý pha và sử dụng các dụng dịch làm sạch không an toàn gây ảnh hưởng tới máy.

Một số lưu ý khác khi sử dụng

Robot hút bụi thông minh mặc dù rất tiện lợi cho người dùng nhưng không phải vạn năng. Vì vậy, để đảm bảo độ bền cho thiết bị trong quá trình hoạt động, bạn cần tuân thủ những điều sau:

 

 • Nếu nhà bạn có trải thảm thì nên sử dụng loại máy hút bụi có chức năng nhận diện thảm. Nếu bạn đang dùng robot hút bụi không có chức năng này, bạn cần phải cuộn thảm lại trước khi cho robot hoạt động để nó không bị mắc kẹt.
 • Nên sử dụng loại robot hút bụi có hiệu quả làm việc tương đương với diện tích nhà bạn. Điều này sẽ giúp đảm bảo hiệu quả làm việc và độ bền của robot được tốt nhất.
 • Không nên để robot hoạt động ở những khu vực ẩm ướt như trong phòng tắm… Vì hơi nước có thể gây hỏng các bộ vi mạch của robot hút bụi.
 • Robot hút bụi chỉ có thể xử lý được những loại bụi bẩn nhất định. Nếu sàn nhà có những vật cứng như đinh sắt, thuỷ tinh… thì bạn cần dọn dẹp chúng trước khi cho máy hút bụi hoạt động. Nếu không, những vật cứng này có thể gây hỏng hóc nghiêm trọng cho robot của bạn.
 • Đối với các vết bẩn cứng đầu như các loại sốt, vũng nước hoặc các vết bẩn lâu ngày, bạn nên xử lý những vết bẩn này trước khi cho robot hoạt động.
Một số lưu ý khác khi sử dụng robot hút bụi
Một số lưu ý khác khi sử dụng robot hút bụi

Lưu ý khi thay thế phụ kiện

Trong quá trình thay thế phụ kiện, để đảm bảo được hiệu suất làm việc của robot bạn nên lưu ý:

 

 • Cần kiểm tra và bảo dưỡng phụ kiện thường xuyên. 
 • Chỉ nên sử dụng chổi quét từ 3-6 tháng rồi sau đó thay thế, nếu máy làm việc nhiều, độ hao mòn chổi quét nhiều hơn thì có thể thay thế sớm hơn. 
 • Với những phụ kiện như màng lọc, khay chứa nước, khay chứa bụi,  hoặc pin… thì có thể thay thế khi nhận thấy sự hao mòn để đảm bảo hiệu quả làm việc của robot.
 • Trong quá trình sử dụng nếu hệ thống dây nối có hư hỏng hoặc đứt bạn nên thay thế bằng các loại dây chính hãng. Không nên sử dụng các loại dây kém chất lượng vì có thể làm hỏng máy.
Lưu ý khi thay thế phụ kiện
Lưu ý khi thay thế phụ kiện

Mọi thông tin xin liên hệ Website bán robot hút bụi của Quang Vacuum hoặc đến trực tiếp địa chỉ:

 • Showroom bán hàng: Số 3 ngõ 24 Phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
 • Trụ sở & văn phòng: Toà Nhà Ellipse Tower, 110 Trần Phú, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
 • Hotline đặt hàng: 08.1908.1908 | Hotline tư vấn: 08.1905.1905

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng robot hút bụi giúp bạn có thể vận hành và sử dụng máy được ổn định an toàn. Nếu gặp phải sự cố trong quá trình sử dụng, bạn có thể liên hệ tới những đơn vị cung cấp, sửa chữa robot hút bụi để được hỗ trợ sớm nhất.

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Yến Land

https://thanhyenland.vn
Thanhyenland.vn ✅ Chuyên Trang Tin Tức Tổng Hợp Về Các Lĩnh Vực Xây Dựng, Nhà Cửa, Phong Thủy & Review Đánh Giá

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm