- Ăn chay là gì?
- Các chế độ ăn chay mà bạn có thể lựa chọn
- 9 Lợi ích của ăn chay đúng cách
- Duy trì làn da khỏe mạnh
- Giảm nguy cơ béo phì
- Giảm cholesterol
- Kiểm soát huyết áp
- Cải thiện hệ tiêu hóa
- Giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2
- Cải thiện sức khỏe tim mạch
- Giảm nguy cơ ung thư
- Giảm triệu chứng hen suyễn
- Tác hại của việc ăn chay không đúng cách
- Thiếu máu
- Thiếu chất đạm, gây lão hóa, giảm trí nhớ
- Béo phì
- Gây bệnh tim mạch
- Ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản
- Lưu ý khi áp dụng chế độ ăn chay
Ăn chay cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất thiết yếu và một chế độ ăn chay lành mạnh sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe cũng như phòng tránh các loại bệnh tật. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về ăn chay là gì? lợi ích của ăn chay trong đời sống thông qua bài viết này nhé.
Ăn chay là gì?
Ăn chay là một cách ăn uống lành mạnh và cân bằng. Thực đơn chủ yếu là rau, hạt, trái cây… sản phẩm có nguồn gốc thực vật, không phải thực phẩm có nguồn gốc động vật, sản phẩm thu được từ quá trình giết mổ.
Các chế độ ăn chay mà bạn có thể lựa chọn
Dưới đây là một số chế độ ăn chay mà mọi người thường lựa chọn trong ăn uống hàng ngày.
- Chế độ ăn chay lacto-ovo: kiêng sản phẩm nguồn gốc động vật nhưng ăn trứng, sữa và những loại thực phẩm từ thực vật.
- Chế độ ăn chay lacto: kiêng thức ăn từ động vật, trứng nhưng tiêu thụ thức ăn từ sữa và từ thực vật.
- Chế độ ăn chay ovo: kiêng thức ăn từ động vật, sữa nhưng ăn trứng và những loại thực phẩm từ thực vật.
- Ăn thuần chay: kiêng tất cả các thức ăn nguồn gốc từ động vật, kể cả mật ong và gelatin…
- Ăn chay bán phần: kiêng ăn thịt động vật nhưng vẫn chọn ăn cá hoặc ăn thịt từ gia cầm.
- Chế độ ăn chay linh hoạt: chỉ ăn các loại thức ăn nguồn gốc từ thực vật nhưng vẫn ăn kèm lượng nhỏ thức ăn từ động vật.
9 Lợi ích của ăn chay đúng cách
Nếu đang có kế hoạch ăn chay, có thể bạn sẽ muốn biết ăn chay có tốt không. Hãy cùng tìm hiểu 9 lợi ích của ăn chay với sức khỏe được chia sẻ sau đây.
Duy trì làn da khỏe mạnh
Theo chuyên gia nghiên cứu da liễu S. Manjula Jegasothy (Viện da Miami) thì tỷ lệ mụn trứng cá tăng rất nhiều do nguyên nhân từ hormone của nguồn gốc từ các loài động vật chúng ta ăn uống hàng ngày. Và một chế độ ăn chay bổ sung lượng lớn trái cây, rau củ quả tươi sẽ giúp hạn chế các loại hormone gây mụn cho chúng ta.
Bên cạnh đó, việc ăn chay còn cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết, giúp đào thải các loại độc tố ra khỏi cơ thể. Đồng thời tăng độ đàn hồi, tăng sức đề kháng và làm chậm quá trình lão hóa của da.
Giảm nguy cơ béo phì
Nếu bạn có một chế độ ăn uống nhiều chất béo và lười vận động sẽ khiến cơ thể hấp thu nhiều năng lượng gây ra tình trạng béo phì. Lượng calo hấp thu chủ yếu từ các món chiên, xào, các loại chế biến sẵn, thức ăn nhanh hoặc thực phẩm nhiều đường.
Trong khi đó, những loại thực phẩm chay thường chứa ít calo và chất béo. Các loại ngũ cốc, hạt, trái cây và rau củ có chứa một lượng lớn lượng vitamin và chất xơ dồi dào sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đốt cháy lượng calo dư thừa, giúp cơ thể giảm nguy cơ béo phì.
Việc ăn chay đúng cách đi kèm với chế độ tập luyện hợp lý là một trong những phương pháp hữu hiệu để giảm cân an toàn, hiệu quả.
Giảm cholesterol
Một trong những lợi ích của ăn chay là làm giảm cholesterol. Những thực phẩm như các loại thịt đỏ, trứng, sữa và những chế phẩm từ sữa có chứa nhiều chất béo bão hòa. Đây là nguyên nhân làm tích tụ nhiều cholesterol trên thành động mạch.
Ngược lại, những loại trái cây, ngũ cốc, rau củ quả và cây họ đậu chứa nhiều chất xơ. Giúp cơ thể trung hòa và đào thải lượng cholesterol dư thừa, ổn định lượng đường trong máu.
Kiểm soát huyết áp
Theo nghiên cứu trên các nhà khoa học Nhật Bản được chia sẻ trên Tạp chí JAMA Internal Medicine, cho thấy mức huyết áp của những người có chế độ ăn chay lành mạnh ổn định hơn so với những người khác.
Các loại rau củ hạt, trái cây chứa các chất chống oxy hóa, các chất béo không bão hòa, hợp chất tinh bột, canxi, magie, chất xơ và các loại vitamin A, vitamin C. Đặc biệt nhất là kali – chất giúp cân bằng lượng muối của cơ thể, đảm bảo huyết áp chúng ta được ổn định và giúp phòng ngừa căn bệnh cao huyết áp.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Các loại ngũ cốc, rau củ và cây họ đậu giúp cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ (chất xơ hòa tan, không hòa tan, và prebiotic). Từ đó, giúp thúc đẩy nhu động ruột nên những người thường xuyên ăn chay sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh về đường tiêu hóa.
Các loại thực phẩm có chứa nhiều axit béo omega-3 tốt cho hệ tiêu hóa mà bạn có thể sử dụng gồm hạt lanh, hạt chia, quả óc chó.
Giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2
Ăn chay là một lựa chọn hữu hiệu đối với những bệnh nhân tiểu đường, giúp kiểm soát lượng đường huyết và giảm các biến chứng của bệnh tiểu đường. Nhất là với bệnh tiểu đường tuýp 2, nếu thay thế 100% lượng calo protein từ động vật bằng lượng calo thực vật có thể làm giảm đến 18% nguy cơ mắc bệnh nhờ việc giảm nguy cơ hội chứng chuyển hóa, là nguyên nhân chính gây bệnh
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Ăn chay sẽ giúp làm giảm 1/3 nguy cơ bị tử vong do bệnh tim. Bởi vì những thực phẩm sử dụng để ăn chay sẽ giúp ổn định cholesterol, tránh làm tắc nghẽn động mạch hoặc giảm huyết áp và ổn định được lượng đường trong máu, tăng cường sức khỏe tim mạch.
Ăn chay cũng cung cấp hàm lượng omega-3 rất tốt cho sức khỏe tim mạch, đặc biệt là ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, các loại hạt.
Giảm nguy cơ ung thư
Ngũ cốc, trái cây, các loại rau củ tươi trong chế độ ăn chay cung cấp các vitamin và khoáng chất cho cơ thể giúp chống lại bệnh tật và các nguy cơ gây ung thư như: selenium, sulforaphane và các chất chống oxy hóa như vitamin E, C,…
Một nghiên cứu thực hiện trên 63.000 người dân nước Mỹ suốt 20 năm đã đưa ra kết luận nguy cơ ung thư (gan, phổi, họng…) giảm tới 11% ở những người thường xuyên ăn chay. Bên cạnh đó, chế độ ăn nhiều chất xơ cũng giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú.
Giảm triệu chứng hen suyễn
Một số loại thực phẩm từ động vật sẽ có thể gây dị ứng và viêm cho những người bệnh hen suyễn. Việc ngừng sử dụng các thực phẩm này sẽ giúp cho các bệnh nhân giảm triệu chứng hen suyễn.
Theo một nghiên cứu khác được thực hiện bởi các bác sĩ Thụy Điển trên 24 bệnh nhân hen suyễn ăn thuần chay trong 1 năm. Kết quả là 22 người đã cải thiện các triệu chứng bệnh một cách rõ rệt.
Tác hại của việc ăn chay không đúng cách
Ngoài những lợi ích của việc ăn chay, nó cũng có những mặt hạn chế. Nếu bạn không tuân thủ một chế độ ăn chay đúng cách, nó có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
Thiếu máu
Thức ăn có nguồn gốc động vật chứa nhiều vi chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, vitamin B12 và nhiều loại vitamin khác có tác dụng tái tạo máu…
Nhưng trong thức ăn thực vật cũng có những chất này nhưng hiếm gặp, nếu ăn chay lâu ngày có thể gây thiếu máu, cơ thể mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt, không phản ứng kịp.
Nếu bữa ăn chay của bạn quá đơn điệu, rau chỉ nấu với nước tương hoặc muối, cháo hoặc cơm không có muối sẽ không gây thiếu máu trầm trọng.
Vì vậy, chế độ ăn chay cần phong phú và đa dạng hơn để tránh mắc phải căn bệnh này.
Thiếu chất đạm, gây lão hóa, giảm trí nhớ
Việc thiếu các protein quan trọng như collagen, axit amin, elastin, myosin trong chế độ ăn chay sẽ khiến da mặt bạn sạm đen, thiếu sức sống, thiếu độ đàn hồi và mất đi độ săn chắc của cơ.
Ngoài ra, cơ thể thiếu hụt protein cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các khối u đường tiêu hóa.
Các chất dinh dưỡng để phát triển trí não cần được lấy từ thức ăn động vật, nếu không não của bạn có thể bị lão hóa và mất trí nhớ.
Béo phì
Nhiều người lầm tưởng ăn chay sẽ mang lại cơ thể khỏe mạnh và không còn phải lo lắng về vấn đề cân nặng, thực tế đã nhầm.
Nếu là người đang muốn chuyển sang ăn chay để giảm cân, bạn nên lưu ý những thực phẩm chứa nhiều tinh bột, đường và dầu thực vật.
Gây bệnh tim mạch
Nếu ăn chay không đúng chay, cơ thể sẽ thiếu hụt trầm trọng vitamin B6, B12, dẫn đến thiếu máu hoặc khử men của sợi thần kinh, ngoài ra còn gây ứ đọng cysteine.
Homocysteine là một loại axit có thể làm hỏng các mạch máu, sẵn sàng gây ra chứng xơ vữa động mạch, bệnh tim và có thể đột quỵ.
Ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản
Chế độ ăn chay rất ít cholesterol, vì vậy tuy cholesterol góp phần gây ra bệnh tim mạch nhưng lại vô cùng quan trọng đối với trẻ nhỏ.
Nếu ăn chay quá sớm, cơ thể sẽ thiếu hụt các hormone này, ảnh hưởng đến quá trình dậy thì của trẻ, chậm phát triển, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe sinh sản, giảm ham muốn sau này.
Vì vậy, không nên cho trẻ ăn chay quá sớm để đảm bảo cho trẻ phát triển bình thường.
Lưu ý khi áp dụng chế độ ăn chay
Mặc dù lợi ích của ăn chay đối với sức khỏe là rất lớn, tuy nhiên những trường hợp cần lưu ý không nên áp dụng chế độ ăn chay bao gồm:
- Phụ nữ có thai và cho con bú
- Người gầy yếu hoặc suy kiệt sức khỏe
- Người mắc ung thư
- Người viêm loét dạ dày…
Thêm lưu ý là nếu ăn chay không đúng cách sẽ có thể dẫn đến những tác hại khôn lường cho cơ thể bởi sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt là sắt, kẽm, vitamin B12 – loại vitamin cần thiết cho tế bào máu và dây thần kinh chỉ có ở các loại thịt.
Vì vậy, để ăn chay mang lại hiệu quả, bạn cần có chế độ ăn khoa học, đầy đủ dinh dưỡng. Ngoài ra phải tránh xa các loại thức ăn nhanh như khoai tây chiên, đồ chế biến sẵn, các loại nước ngọt, bánh kẹo và có chế độ rèn luyện phù hợp.
Vào những ngày lễ, mùng 1, rằm hay những ngày ăn chay khác, mọi người thường chế biến biến những món ăn tham đạm tại nhà và đi lễ tại những ngôi chùa tâm linh để cầu bình an, may mắn cho gia đình. Nếu bạn ở gần TPHCM, bạn có thể tham quan: Chùa Ngọc Hoàng, Chùa Bửu Long, Chùa Giác Lâm,…
Để tìm hiểu thêm về những món ăn chay, những địa điểm tâm linh trên cả nước và những chủ đề khác, hãy theo dõi ngay Ẩm thực đồ chay qua địa chỉ:
- Email: amthucdochay.com@gmail.com
- Địa Chỉ: Mai Thúc Lân, Đà Nẵng
- SĐT: 0988888888
- Website: https://amthucdochay.com/
Bài viết trên đây đã chia sẻ những lợi ích của ăn chay cũng như những ngôi chùa nổi tiếng gần TPHCM mà bạn có thể ghé đến tham quan và khám phá. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn trong việc lựa chọn chế độ ăn chay phù hợp, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Ý kiến bạn đọc (0)