Blog

Đường Pitch Là Gì? Ý Nghĩa Của Thuật Ngữ Này Trong Bóng Đá

259

Đường pitch không còn là thuật ngữ xa lạ với thế giới bóng đá. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem đường pitch là gì ý nghĩa của thuật ngữ này được tham khảo nguồn từ xoilac.

Đường pitch là gì?

Vạch kẻ sân luôn tồn tại dọc mỗi sân vận động bóng đá. Trước khi tìm hiểu nó là gì, hãy cùng chúng tôi ôn lại những kiến thức liên quan đến sân bóng nhé.

Theo quy định của FIFA, một sân bóng đá tiêu chuẩn sẽ có các tiêu chí sau: chiều dài sân từ 90-120 mét, chiều rộng sân từ 45-90 mét. Đối với các sân liên đoàn nhỏ, kích thước có thể thay đổi từ chiều dài 100 đến 110 m, chiều rộng 64 đến 75 m.

Đây là khu vực bên trong mặt sân thi đấu, bên ngoài hầu hết các sân bóng đá trên thế giới sẽ có đường thừa xung quanh mặt cỏ bên trong.

Những đường này có màu xanh hoặc đỏ, nó được gọi là đường pitch, đường biên hay football pitch. Đây là nơi mà ban huấn luyện của cả hai đội bóng, đội cứu thương, các cầu thủ dự bị và đội hỗ trợ khẩn cấp ngồi quan sát trận đấu và trợ giúp đội bóng trong trường hợp cần thiết.

Đường pitch là gì? Ý nghĩa của thuật ngữ này trong bóng đá

Đây cũng là khu vực quyết định bóng đi ra ngoài biên hay qua hết sân để một đội có thể thực hiện quả phát bóng, quả ném biên hoặc quả phạt góc.

Sân cũng là nơi làm việc của tổ trọng tài. Đây cũng là khu vực đặt các thiết bị hỗ trợ trận đấu cũng như VAR để giúp trọng tài xem lại tình huống. Hơn nữa, mặt đất còn được gọi là khu vực kỹ thuật, nghĩa là chỉ những người có thẩm quyền mới được phép bước vào.

Các cầu thủ, thủ môn, huấn luyện viên bị truất quyền thi đấu hoặc bị chỉ đạo phải rời khỏi khu vực kỹ thuật này và vào trong hoặc lên khán đài để theo dõi trận đấu.

Khái niệm đường bao sân không chỉ xuất hiện trong bóng đá. Nó cũng được sử dụng trong nhiều môn thể thao khác như quần vợt, cầu lông, bóng bầu dục, v.v.

Ý nghĩa của đường pitch

Mọi sân vận động giải đấu lớn và nhỏ đều có đường pitch. Đây là khu vực ban huấn luyện có thể quan sát diễn biến trận đấu và đưa ra những chỉ đạo, điều chỉnh phù hợp để đưa đội giành chiến thắng hoặc bảo toàn tỷ số.

Đây cũng là nơi các cầu thủ dự bị ngồi xem đồng đội thi đấu trên sân. Khi HLV đang cân nhắc thay người, cầu thủ dự bị có thể vào sân khởi động và chuẩn bị tư thế vào sân.

Đường pitch là gì? Ý nghĩa của thuật ngữ này trong bóng đá

Nhân viên y tế cũng sẽ luôn túc trực ngoài sân để sẵn sàng cấp cứu khi cầu thủ bị chấn thương nằm sân. Có thể nói, nếu như các cầu thủ trên sân lo lắng như thế nào thì những con người ngồi bên ngoài đường pitch cũng lo lắng và sốt ruột như vậy.

Khi thế trận có diễn biến xấu, các HLV chạy vào sân hò hét, động viên các cầu thủ. Nhiều chiến lược gia sẽ tận dụng khoảng trống này để hướng dẫn chiến thuật cho các học trò với mong muốn thay đổi cục diện trận đấu.

Ngoài ra, trợ lý trọng tài sẽ luôn túc trực trên sân để chờ sự trợ giúp của trọng tài. Hai trọng tài biên sẽ chạy dọc theo đường biên để báo việt vị, ném biên, phạt góc… Trong thời gian này, trọng tài biên sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ kỹ thuật hoặc cầm bảng thay người.

Lực lượng bảo vệ cũng xuất hiện bên ngoài sân cỏ. Công việc của họ là sẵn sàng chuẩn bị cho tình huống bạo lực hoặc ngăn chặn những cổ động viên quá khích vào sân và có thể gây nguy hiểm cho các cầu thủ.

Mỗi trận đấu sẽ có khoảng 20 đến 30 nhân viên bảo vệ đứng ra bảo vệ. Họ sẽ đứng sát mép sân và luôn quay lưng vào khu vực thi đấu để nhìn lên khán đài và quan sát cổ động viên. Thật thiệt thòi lớn cho họ khi không được xem các cầu thủ thi đấu trên sân.

Đường pitch là gì? Ý nghĩa của thuật ngữ này trong bóng đá

Có thể nói sân cỏ là nơi hội tụ mọi cảm xúc của trận đấu Trên đây là khái niệm về đường pitch là gì ý nghĩa của thuật ngữ này trong bóng đá do chúng tôi cung cấp. Hãy theo dõi chúng tôi mỗi ngày để không bỏ lỡ bất kỳ tin tức nào từ thế giới bóng đá và lịch xem bóng đá của các giải Châu Âu cuối tuần này.

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Yến Land

https://thanhyenland.vn
Thanhyenland.vn ✅ Chuyên Trang Tin Tức Tổng Hợp Về Các Lĩnh Vực Xây Dựng, Nhà Cửa, Phong Thủy & Review Đánh Giá

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm