Nhà Cửa

Chuyển Nhà Có Nên Mang Theo Bàn Thờ ⚡️ Giải Đáp Chi Tiết Nhất

731

Thờ cúng đã là tín ngưỡng của nhân dân ta từ hàng nghìn năm nay. Đây là lý do tại sao chúng tôi luôn rất cẩn thận trong mọi việc liên quan đến tâm linh. Đặc biệt là khi di chuyển.Câu hỏi chuyển nhà có nên mang theo bàn thờ hay không? Mang theo bàn thờ có đáng sợ không? Đây chắc chắn là câu nhiều người vẫn luôn băn khoăn cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết sau đây nhé!

Có nên mang theo bàn thờ khi chuyển nhà không?

Có nên mang bát hương và bàn thờ khi sử dụng Dịch vụ chuyển nhà? Thực tế bàn thờ hay bát hương không chỉ là biểu tượng tâm linh trong thờ cúng mà còn là nơi chứa đựng những tâm tư của con người, thể hiện lòng thành kính tưởng nhớ đến con cháu tổ tiên. Trên bàn thờ tình yêu có 3 bát hương tượng trưng cho: 

 • Bát hương Phật: Đây là bát hương cao nhất được đặt ở giữa nơi tín ngưỡng của mỗi gia đình với Phật (kể cả gia đình theo đạo thiên chúa hay các tôn giáo khác)…Bát hương này nhằm cầu mong những điều tốt đẹp nhất cho các thành viên giải trừ những điều xui xẻo. 
 • Bát hương thờ Thần tài: Được gọi là thờ thổ thần long mạch trong nhà mang tính chất phong thủy. Cầu mong sự sung túc dồi dào để xua đuổi tà ma cho gia đình êm ấm hòa thuận. 
 • Bát hương thờ gia tiên: Đây được gọi là thờ các thế hệ bề trên đã khuất mang lại cho con cháu nhiều sức khỏe dồi dào công danh hanh thông.

Người Việt Nam thường rất coi trọng những đồ vật mang yếu tố phong thủy tâm linh như bát hương trên bàn thờ. Dù chỉ là một vật vô tri vô giác nhưng qua bát hương, con cháu có thể cảm nhận được mối liên hệ của mình với tổ tiên và thần linh bằng việc thắp hương thờ cúng thường xuyên. 

Thờ cúng không chỉ là thể hiện lòng thành mà còn là để ghi nhớ công ơn của tổ tiên và cảm ơn các vị thần linh luôn giúp đỡ. Mỗi bát hương trên bàn thờ sau khi sử dụng liên tục theo thời gian sẽ không còn như mới nhưng nó cũng là vật phong thủy đã gắn bó với gia đình nên gia chủ không “nỡ” thay mới. Vì vậy khi chuyển nhà họ mua một bàn thờ mới mới hay sử dụng lại đồ cũ đều trở thành mối quan tâm của gia chủ.

Xem thêm: Dịch vụ chuyển văn phòng giá tốt nhất

Có nên mang theo bàn thờ khi chuyển nhà hay không

Thủ tục dọn bàn thờ ở nhà mới và cũ

Xử lý bàn thờ ở nhà cũ 

Khi bạn muốn chuyển nhà mà mang theo bàn thờ, trước tiên phải cẩn thận xử lý bàn thờ ở nhà cũ. Để chuẩn bị cho việc di dời bàn thờ, bạn nên làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Chọn ngày tốt xin dọn bàn thờ chuyển nhà 
 • Bước 2: Mua hoa quả và bánh kẹo, trầu cau cùng với tiền, vàng, rượu … (phải thắp đồ chay) 
 • Bước 3: Làm lễ thắp hương khấn nguyện: 

Phát nguyện bỏ bát hương cũ đọc “Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần ) 

Con sám hối con lạy các phương trời chín phương chư Phật mười phương và chư Phật mười phương. 

Con sám hối con lạy các quan Thần Linh Thần Thổ Thổ Địa Thổ Công Táo Quân Thần Hoàng Chúa Thổ Địa nguyên lão gia chủ thần tài. 

Con sám hối con xin phép gia tiên, tổ tiên…. Bà Cô ông Mạnh họ… 

Hôm nay ngày ……. Ngày lành tháng tốt. Xin cho phép tôi được di chuyển bàn thờ và bát hương về nơi ở mới để tôi được thờ cúng đàng hoàng. Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)! ” 

 • Bước 4: Sau khi đã thắp hương xong thì lễ lạy sau đó hạ các đồ thờ lên bàn thờ (bát hương, mâm quả, bát nước, bộ ngũ sự…) 

Tùy từng gia đình có sử dụng lại được đồ cũ hay không như bàn thờ và bát hương hay không. Lúc này chúng ta mới có phương pháp xử lý linh vật đúng cách. Chúng tôi đã hỏi nhiều người già cách bỏ bát hương thì đều nhận được câu trả lời giống nhau như sau:

Chôn xuống đất hoặc vứt vào gốc cây 

Bỏ bàn thờ cũ mang nó để làm sạch nền đất nóng sau đó quét tro và bỏ chúng xuống ao hoặc mang chúng đến bãi rác. Không vứt bàn thờ xuống ao gây ô nhiễm môi trường và cảnh quan sinh hoạt.

Xử lý bàn thờ ở nhà cũ

Cách xử lý bàn thờ trong nhà mới 

 • Trường hợp 1: Vẫn sử dụng bàn thờ cũ bát hương cũ 

Cần vệ sinh sạch sẽ trước khi mang sang nhà mới nhớ đánh dấu từng bát hương để tránh những sai sót sau này (thầy phong thủy), xem hướng và vị trí đặt bàn thờ hợp với mệnh gia chủ trong nhà mới và mời thầy về làm lễ cúng 

 • Lắp đặt sắp xếp lại bàn thờ cũ trong nhà mới 
 • Xem ngày giờ tốt để làm lễ 
 • Mua đồ lễ: hoa quả, bánh, kẹo, trà, thuốc, trầu cau, rượu, nước lọc, nước ngọt, hàng mã, tiền vàng, xôi gà, mâm cơm cúng, … 
 • Mời các thầy cúng vào chùa hoặc thầy cúng đến làm lễ. Mỗi sáng thay nước và thắp hương liên tục trong 100 ngày ở nhà mới.
Vẫn sử dụng bàn thờ cũ bát hương cũ
 • Trường hợp 2: Dùng bàn thờ cũ nhưng lấy bát hương mới 

Trường hợp này: Bát hương có địa chỉ nhà cũ trong ảng khi dọn vào nhà mới bốc bát hương, phải thu dọn lại và thay biển áo mới. 

Bàn thờ cũ vẫn sử dụng tốt không cần thay mới 

Xử lý bát hương cũ: Không nên làm vỡ vứt lung tung gây tai nạn cho người khác. Chôn dưới gốc cây 

Tham khảo ý kiến ​​của thầy Cúng (thầy phong thủy) để xem hướng và vị trí đặt bàn thờ phù hợp với gia chủ về nhà mới và mời về làm lễ cúng. 

Nâng bàn thờ cũ lên nhà mới 

Kiểm tra ngày giờ nhập trạch chính xác 

Mua lễ: hoa quả, bánh kẹo, trà thuốc, trầu cau, bia rượu, nước lọc, nước ngọt, hàng mã, tiền vàng, xôi gà, mâm cơm, … sắm bát hương mới tro cốt mới hoặc nhờ thầy cúng mua luôn.

Thầy đến cúng thì bốc bát hương lễ vật. Mỗi sáng thay nước và thắp hương liên tục trong 100 ngày ở nhà mới. 

Sau khi cúng xong mã hóa tiền vàng và thả tro xuống sông hồ tiến hành nghi lễ.

Dùng bàn thờ cũ nhưng lấy bát hương mới
 • Trường hợp 3: Sử dụng bàn thờ mới và bát hương mới 

Để phù hợp với không gian mới trong nhà muốn thay toàn bộ đồ thờ cúng thì khi chuyển dọn phải xử lý bàn thờ bát hương như sau: 

Cách xử lý bát hương cũ: Tốt nhất nên chôn xuống đất hoặc chôn dưới gốc cây. 

Cách xử lý bàn thờ cũ: đốt ở sân sạch hoặc đem đi chôn không vứt xuống ao hồ làm ô nhiễm môi trường cảnh quan. 

Cần hỏi ý kiến ​​của Thầy Cung (thầy phong thủy) để xem hướng và vị trí đặt bàn thờ phù hợp với gia chủ trong nhà mới, mời thầy về làm lễ cúng. 

Lập bàn thờ trong nhà mới 

Nhờ thầy cúng xem ngày giờ nhập trạch và lễ vật cần mua. 

Lễ mua sắm: hoa quả, bánh kẹo, trà thuốc, trầu cau, rượu bia, nước lọc, nước ngọt, hàng mã, tiền vàng, xôi gà, mâm cơm,… mua mới một bát hương tro cốt hoặc ăn hỏi thầy cúng mua  

Thầy đến cúng bốc bát hương cúng nhập trạch. Mỗi sáng thay nước thắp hương liên tục trong 100 ngày tại nhà mới. 

Cúng xong hoá mã tiền vàng và tro thả sông hồ hạ lễ.

Sử dụng bàn thờ mới và bát hương mới

Lưu ý khi di chuyển nhà mang theo bàn thờ

Để việc dọn bàn thờ qua một ngôi thờ mới, ngoài việc chuẩn bị đồ đạc thật tốt thì bạn cần nên lưu ý những điều sau đây để tránh những việc không thuận lợi xảy ra:

 • Vì bàn thờ và bát hương là vật linh thiêng nên bạn phải tuyệt đối cẩn thận để không bị nhầm lẫn trong quá trình vận chuyển. 
 • Thông thường bát hương được làm bằng sứ nên cách tốt nhất là bạn nên cho vào hộp carton bên dưới và xung quanh chèn xốp để tránh nứt vỡ. 
 • Trường hợp bạn lắp ráp nên đề phòng bát hương bị va chạm khi đi qua đường gồ ghề gập ghềnh. Bát hương là vật linh thiêng nên việc chuyển nhà nên mang theo bát hương là một vấn đề quan trọng. 
 • Khi di chuyển bạn nên tránh để chung hoặc đặt cạnh những đồ vật không sạch như chậu hoặc cây, thùng rác, chổi v.v. mang bát hương đi nhờ nhà người khác. Sau đó các vị thần cũng như tổ tiên sẽ ở lại ngôi nhà này. Đây có thể coi là một điều cấm kỵ lớn trong việc thờ cúng.
 • Và sau khi đọc văn khấn mời thần linh ông bà tổ tiên về đây ngồi. Thực hiện xong bước này thì công việc chuyển bát hương sang nhà mới chính thức hoàn thành.

  Lưu ý khi di chuyển nhà mang theo bàn thờ 

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc chuyển nhà có nên mang theo bàn thờ của nhiều người hiện nay. Hi vọng bài viết đã giúp gia chủ có thể chuẩn bị đầy đủ các nghi thức để thay mới di chuyển bát hương phù hợp phong thủy nhất. Nếu bạn thấy những thông tin trên hữu ích hãy chia sẻ cho nhiều người cùng biết nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Yến Land

https://thanhyenland.vn
Thanhyenland.vn ✅ Chuyên Trang Tin Tức Tổng Hợp Về Các Lĩnh Vực Xây Dựng, Nhà Cửa, Phong Thủy & Review Đánh Giá

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm