Blog

【Hướng Dẫn】Cách Tưới Nước Cho Cây Sầu Riêng Chi Tiết Từ A – Z

391

Tưới nước giữ ẩm là một trong những biện pháp kỹ thuật quan trọng có ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng phát triển của cây trồng, năng suất và chất lượng quả khi thu hoạch. Việc tưới nước cần căn cứ vào nhu cầu của cây sầu riêng và độ ẩm của đất ở các vùng canh tác khác nhau. Hiện nay, khá nhiều người dân đã đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới phun sương có thể kết hợp phun thuốc trừ sâu, bệnh khi cần, phương pháp này tiết kiệm thời gian và công sức lao động. hiệu quả kinh tế cao. Hãy cùng tìm hiểu về cách tưới nước cho cây sầu riêng trong bài viết sau nhé.

Nhu cầu nước của cây sầu riêng

Sầu riêng có bộ rễ ăn nông với 70-90% số rễ tập trung ở 45 cm tầng đất mặt. Đồng thời, 80-85% rễ phân bố từ gốc đến ¾ bán kính tán. Đặc điểm sinh học này rất hữu ích trong việc xây dựng quy trình tưới tiêu và bón phân phù hợp cho cây sầu riêng. Cây sầu riêng có nhu cầu nước tương đối cao. Khoảng 300 – 400 lít/gốc/ngày đối với giai đoạn trưởng thành. Việc thiết kế hệ thống tưới sầu riêng phải đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây sầu riêng trong thời kỳ cây sầu riêng cần nước nhất (thời tiết nắng nóng, cây trưởng thành đang trong thời kỳ sinh trưởng). thời kỳ đậu quả…).

Các giai đoạn tưới nước cây sầu riêng

Sầu riêng là cây ưa ẩm nhưng không chịu úng nên cần có chế độ tưới nước hợp lý cho cây. Cần chú ý tạo rãnh thoát nước cho vườn, để vào mùa mưa nước không bị ngập úng, vào mùa khô làm nơi chứa nước, giúp điều tiết lượng nước trong vườn và chủ động trong việc tưới tiêu. nguồn nước tưới (nơi không thoát nước. có tùy theo địa hình, tính chất đất).

Giai đoạn cây con

Đối với những cây mới trồng, cây còn nhỏ bà con cần tủ gốc, tưới nước giữ ẩm cho cây, nếu không được cung cấp đủ độ ẩm cây sẽ không phát triển, héo úa và chết. Ở giai đoạn mới trồng này, yêu cầu về độ ẩm của cây sầu riêng là 65-80% độ ẩm tối đa. Chú ý tưới nước đầy đủ và kịp thời vì cây con không thể nhanh bén rễ và phát triển xanh tốt nếu lượng nước tưới không phù hợp. Cần thường xuyên xác định độ ẩm của đất để kịp thời tháo nước khi bị ngập úng tránh cây bị thối và chết. Ở giai đoạn cây con, tưới nước hợp lý giúp cây khỏe, to và nhanh đậu trái.

Lượng nước tưới tùy theo tuổi cây, mức độ khô hạn và phương pháp tưới, thông thường 20-30 lít/cây. Khoảng thời gian giữa hai lần tưới phụ thuộc vào tốc độ thoát hơi nước của đất. Nếu số lần tưới càng nhiều thì lượng nước càng ít.

Giai đoạn ra hoa

Giai đoạn ra hoa cần tưới cách ngày giúp hoa phát triển hạt phấn khỏe mạnh, tuy nhiên cần giảm khoảng 2/3 lượng nước mỗi lần tưới trước khi hoa nở 1 tuần để giúp hạt phấn được đều. thụ phấn. đậu quả tốt. Vì phấn hoa sẽ chết khi gặp nhiều nước. Tuy nhiên, khi giảm nước cần theo dõi kỹ để tránh hiện tượng héo rũ, héo hoa ảnh hưởng xấu đến quá trình đậu trái. Sau khi đậu trái tiến hành tưới tăng dần lượng nước trở lại mức bình thường giúp trái phát triển khỏe, chất lượng cao.

Giai đoạn cây ăn quả

Sau khi đậu trái cần tưới đủ nước, nhất là thời kỳ trái lớn nhanh cần độ ẩm cao khoảng 70-90%. Lúc này bà con cần cung cấp đủ nước cho cây giúp trái phát triển khỏe, chất lượng tốt. Nếu không đủ độ ẩm cây sẽ bị rụng quả. Ở thời kỳ quả chín, nhu cầu ẩm của cây thấp (50-60%) nên bà con cần điều chỉnh lượng nước tưới. Trong giai đoạn này, nếu nông dân tưới quá nhiều nước sẽ làm giảm chất lượng trái (cơm sầu riêng bị nhão) và trái chín muộn.

Phương pháp tưới cây sầu riêng

Công cụ đơn giản (thủ công)

Dùng xô, xô… tưới từng gốc sầu riêng. Phương pháp này rất đơn giản, chỉ cần cho nước vào hệ thống mương vườn và sử dụng các dụng cụ đơn giản như xô, bình tưới hoặc các dụng cụ tự chế để tưới đủ ẩm cho sầu riêng.

Dây mềm (tưới bán thủ công)

Dùng vòi nhựa dẻo có gắn bơm tưới để phun nước vào gốc cây. Khi tưới bằng dây mềm cần chuẩn bị máy bơm, hệ thống điện, đường ống dẫn nước và dây tưới. Trước hết là lắp hệ thống điện, sau đó đặt máy bơm ngoài vườn để bơm nước, tưới đến khu vực nào thì lắp ống dẫn nước đến đó và tưới cây nào thì nối ống mềm ra đường. ống dẫn nước đến cái cây đó.

Tưới thủ công và bán thủ công dễ thực hiện nhưng tốn nhiều công sức và khó áp dụng trên diện rộng.

Tưới nhỏ giọt

Tưới nhỏ giọt là phương pháp tưới nước từ từ vào đất, nước đi ngay vào bộ rễ cây, không lãng phí nước tưới vào những nơi cây không phát triển được.

Tưới béc

Tưới béc được bà con nông dân áp dụng phổ biến cho cây sầu riêng là phương pháp tưới phun dưới gốc hay còn gọi là tưới phun cục bộ, là hình thức tưới phun mưa bán kính nhỏ (thường từ 0,5m). – 3m), đầu tưới đặt dưới gốc cây. Đây là phương pháp tưới lai giữa tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa. Phát huy đầy đủ ưu điểm của cả 2 phương pháp tưới như tiết kiệm nước, tiết kiệm điện, có thể bơm phân trực tiếp vào gốc, nước thấm từ từ; cải thiện môi trường mát mẻ cho cây trồng, cung cấp đủ nước cho cây trồng.

Ngoài tưới cho cây sầu riêng, tưới béc còn rất thích hợp để tưới cho các loại cây công nghiệp như cà phê, tiêu, ca cao; cây ăn quả như xoài, cây có múi (bưởi, cam, quýt, chanh); tưới thanh long; cây lâu năm như sầu riêng, bơ; các loại cây dây leo trồng trên giàn có bộ rễ phủ khắp diện tích như chanh dây, gấc, mướp, khổ qua…

Những lưu ý khi tưới nước cho cây sầu riêng

 • Để khắc phục hiện tượng hạt bị úng nước, cơm nhão, nên tháo cạn nước trong rãnh hoặc ngừng thu hoạch sau 2 ngày mưa to.
 • Phủ nilon quanh gốc sầu riêng trước khi thu hoạch 1 tháng để tránh nước mưa xâm nhập vào vùng rễ sẽ làm giảm tỷ lệ thịt quả và hạt có nước.
 • Giữ mực nước trong mương vườn thường xuyên ở độ sâu cách mặt cói 60 – 80 cm sau khi đậu quả.
 • Thường xuyên bơm nước ra khỏi vườn nhất là sau các đợt mưa lớn để không làm mực nước trong mương, trong luống tăng cao.
 • Khi phát hiện cây bị thiếu nước không đảm bảo đủ độ ẩm cho cây. Tuyệt đối không được tưới nhiều mà phải tưới từ từ để tránh cây bị sốc nước.
 • Cây sầu riêng không chịu úng (Đất dễ bị ngập úng). Chỉ cần úng 1 đến 2 ngày hoặc mưa kéo dài mà không thoát nước tốt sẽ làm thối rễ, lá và hoa khô và rụng, làm cây chết hàng loạt do không đủ oxy cho rễ hô hấp và thuận lợi cho vi sinh vật gây hại tấn công bộ rễ sầu riêng. Vì vậy cần theo dõi, kiểm tra kỹ trước và trong mùa mưa để đảm bảo cây sinh trưởng, phát triển tốt.

Địa chỉ cung cấp vật liệu trồng sầu riêng uy tín

Nhà Bè Agri ra đời với sứ mệnh giúp khách hàng có không gian xanh đẹp và được chăm sóc tốt nhất bằng công nghệ tưới hoàn toàn tự động. Nhà Bè Agri chuyên mua bán và phân phối, đại lý phân phối sỉ lẻ vật tư, phụ kiện, đầu vòi tưới cây, dụng cụ thiết bị tưới nhỏ giọt, béc phun mưa, phun sương tưới rau, cây cảnh, bonsai, hoa hồng,.. .Giúp tiết kiệm đến 50% lượng nước và thời gian chăm sóc cây trồng hàng ngày của bạn. Với kinh nghiệm đã phục vụ hơn 10000 khách hàng, đơn vị tin rằng sẽ giúp bạn có được một hệ thống tưới hiện đại, đảm bảo chất lượng và dịch vụ hỗ trợ tốt nhất.

 • Các sản phẩm béc tưới sầu riêng do Nhà Bè Agri cung cấp đều là hàng chính hãng 100% và có chứng nhận, tem mác đầy đủ. Chất liệu sản phẩm cũng rất cao cấp mà giá cả lại phải chăng phù hợp với túi tiền của mọi người.
 • Các công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp nhất bên cạnh dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 nhiệt tình và tận tâm, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ để đảm bảo đáp ứng cao nhất nhu cầu của khách hàng.
 • Nhà Bè Agri sẽ hướng dẫn bạn vận hành, tư vấn cho bạn khi gặp sự cố trong quá trình sử dụng. Chính sách bảo hành, bảo trì của đơn vị luôn đảm bảo chất lượng, chuyên nghiệp cho khách hàng.
 • Nhà Bè Agri tự hào mang đến cho khách hàng những hệ thống tưới hiện đại với phong cách thiết kế chuyên nghiệp, để lại sự hài lòng và ấn tượng sâu sắc cho mỗi khách hàng.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 20 Khu Biệt Thự Ngân Long, Đường Nguyễn Hữu Thọ, X. Phước Kiển, H. Nhà Bè, TP. HCM
 • Điện thoại: 19002187
 • Email: nhabeagri@gmail.com
 • Website: https://nhabeagri.com/

Bài viết đã tổng hợp những thông tin về tưới nước cho cây sầu riêng cũng như hướng dẫn cách tưới nước cho cây sầu riêng đúng và đủ để cây phát triển và cho năng suất tốt. Hy vọng những thông tin từ bài viết sẽ hữu ích với bạn.

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Yến Land

https://thanhyenland.vn
Thanhyenland.vn ✅ Chuyên Trang Tin Tức Tổng Hợp Về Các Lĩnh Vực Xây Dựng, Nhà Cửa, Phong Thủy & Review Đánh Giá

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm