Blog

【Tổng Hợp】16+ Cách Thông Cống Phòng Trọ Nhanh & Hiệu Quả Nhất

585

Tắc cống phòng trọ không chỉ xảy ra với một vài người mà nó xảy ra với rất nhiều người. Không chỉ khách sạn mà nhiều phòng trọ, tòa nhà, chung cư cũng trong tình trạng tương tự. Vì vậy, làm thế nào để bạn xử lý một cống thoát nước phòng trọ và cách thông cống phòng trọ nhanh nhất? Câu trả lời sẽ có qua bài viết dưới đây là dưới đây!

Nguyên nhân đường ống phòng trọ bị tắc

Phòng trọ được hình thành như một ngôi nhà thu nhỏ, với các khu vực thường tắc nghẽn: nhà bếp và nhà vệ sinh.

Thiết kế thoát nước chưa đạt tiêu chuẩn

Nếu hệ thống ống nước không được thiết kế phù hợp, bụi bẩn và nước không thể thoát ra ngoài và cống có thể bị tắc. Các đường cống bị hư hỏng, sụp đổ và vỡ cũng có thể làm tắc cống thoát nước. Phòng trọ có lượng người đông, nhu cầu sử dụng rất lớn mà đường ống thoát nước không được xử lý kịp thời cũng là nguyên nhân làm nghẹt cống.

Sử dụng không đúng cách gây tắc cống

Chúng ta thường có thói quen đổ thức ăn thừa, rác nhỏ, bã chè, cà phê… xuống cống. Thật vô cùng sai lầm khi nghĩ rằng rác thải nhỏ sẽ không gây hại gì cho đường cống. Sự tích tụ lâu dài và hình thành mảng bám có thể làm tắc nghẽn cống rãnh. Ngoài ra, tóc rụng, xác côn trùng… đều có khả năng khiến cống không thể xuống nước.

Đường ống nằm trong khu vực thường xuyên bị ngập lụt

Cống thoát nước từ nhà ở, phòng trọ, cơ quan,… hãy chắc chắn đổ vào hệ thống thoát nước trong khu vực của bạn… Nếu khu vực của bạn thường xuyên bị ngập úng sau mưa bão, cống sẽ bị tắc và chảy ngược trở lại các đường cống nhỏ trong phòng trọ của bạn. Vậy là, cống của bạn bị tắc.

Dấu hiệu cống bị tắc?

Khi cống tại phòng trọ bị tắc, bạn có thể dễ dàng nhận thấy qua các triệu chứng sau:

 • Nước sinh hoạt xả ra không chảy hoặc chảy rất chậm.
 • Nước thải tràn vào nhà.
 • Sàn nhà đã được lau sạch nhưng cống thoát nước vẫn còn mùi hôi.
 • Có tiếng kêu lạ khi đường cống, bồn cầu thoát nước.
 • Xuất hiện lốc xoáy và mụn nước khi xả nước.

Một khi những dấu hiệu này xuất hiện đồng nghĩa với việc bạn phải tìm cách thông tắc cống, thông cống nghẹt ngay lập tức.

Việc tắc cống nhà trọ sẽ mang đến cho bạn những rắc rối gì?

Cống và đường ống bị tắc có thể gây ra cho bạn vô số vấn đề, bao gồm:

 • Không dùng nước khi cống bị tắc vì dễ làm nước bẩn tràn vào nhà
 • Sử dụng dịch vụ hỗ trợ thông tắc cống bị tắc tốn kém
 • Gây phiền toái và mất thời gian cho các thành viên trong gia đình
 • Ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân: Cống bị tắc, chảy ngược hoặc rác thải, nước thải trên đó không xuống được gây ảnh hưởng đến việc tắm giặt, giặt đồ, vệ sinh cá nhân và các hoạt động sinh hoạt khác.
 • Khó chịu: Bạn có thể cảm thấy khó chịu khi các thói quen hàng ngày không diễn ra theo cách của bạn. Nếu điều này tiếp tục xảy ra, nó có thể ảnh hưởng lớn đến tâm lý của bạn. Nó cũng có hại cho sức khỏe của bạn.
 • Làm cho bồn cầu bị bẩn hoặc có mùi hôi: Theo thời gian, bồn cầu của bạn đảm bảo sẽ bị bẩn vì nước sạch không có nơi nào để tẩy rửa. Hơn nữa, nếu cống nhà vệ sinh bị tắc lâu ngày sẽ có nguy cơ gây mùi rất lớn.

Các cách thông cống phòng trọ nhanh nhất

Thông tắc cống bằng tay

Cống rãnh, bồn cầu tại phòng trọ bị tắc, cách thông tắc đơn giản nhất là dùng tay móc tóc, chất thải nổi trên bề mặt cống. Nếu được thực hiện thường xuyên, điều này sẽ giúp hạn chế tóc, chất thải và làm tắc nghẽn hệ thống xuống cống.

Cách thông cống nhà trọ bằng nước sôi và nước rửa bát

Có nhiều sản phẩm thương mại được thiết kế đặc biệt để thông tắc cống, bao gồm cả thông tắc. Tuy nhiên, trong trường hợp khẩn cấp và bạn không có những sản phẩm này, bạn có thể sử dụng nước sôi và xà phòng rửa chén để thông cống.

Cách thông tắc cống bằng nước nóng và xà phòng rửa chén:

 • Đổ đầy đường ống bằng một bát nước rửa chén
 • Đổ nước nóng có nhiệt độ 70 – 80 độ C
 • Để yên hỗn hợp trong 30 phút.
 • Cuối cùng, bạn xả lại nhiều lần với nước

Cách thông cống bị tắc bằng Baking Soda, muối và giấm trắng

Có thể bạn đã biết nhiều công dụng của baking soda trong việc tẩy rửa. Để thông cống, bạn cần có muối nở (còn gọi là bột nở hoặc muối nở) và giấm trắng, khăn tắm và nước nóng. Để có kết quả tối đa, hãy áp dụng khi bạn không sử dụng phòng tắm trong vài giờ.

Các bước thông tắc cống cho phòng trọ bằng muối, baking soda và giấm

 • Đổ nửa cốc baking soda xuống cống.
 • Tiếp theo, đổ nhanh nửa cốc giấm trắng còn lại vào. Nếu bạn thấy bọt khí mạnh, hỗn hợp được làm sạch tốt
 • Dùng khăn che lỗ tiếp cận. Sự kết hợp giữa baking soda và giấm trắng tạo ra phản ứng sủi bọt giúp thông tắc.
 • Để ít nhất 20 phút hoặc thậm chí vài giờ.
 • Sau đó đổ một cốc muối khác vào đường ống và đợi qua đêm.
 • Đun sôi một nồi nước và đổ trực tiếp xuống cống để thông tắc.
 • Nếu đường ống vẫn bị tắc hoặc nước thoát chậm, cần phải thực hiện nhiều lần để thông hoàn toàn.

 Sử dụng móc treo để thông thoáng

Có lẽ với nhiều người, đây không phải là cách thông tắc cống xa lạ. Chúng ta có thể tiết kiệm chi phí bằng cách sử dụng móc treo quần áo tại nhà để giải quyết vấn đề cống bị tắc. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc móc đủ chắc và kéo thẳng nó. Sau đó quấn một miếng giẻ quanh một đầu của móc và vặn nó xuống cống bị tắc, đẩy nhẹ cho đến khi nước rút.

Hãy chắc chắn chú ý đến tình trạng của cống khi bạn sử dụng móc để thông tắc nghẽn. Nếu bạn thấy thoát nước, hãy tiếp tục làm điều này, nhưng nếu bạn không thấy gì, hãy dừng lại ngay lập tức và thử phương pháp khác.

Sử dụng máy xoắn ốc

Máy xoắn ốc cũng là một thiết bị nạo vét cống hiệu quả trong một số trường hợp. Vì vậy, nếu trong nhà trọ bạn có những thiết bị như vậy, hãy sử dụng chúng để thông tắc cống ngay. Bạn chỉ cần khoan một vài lỗ thoát nước bị tắc và xoay chúng theo chiều kim đồng hồ một chút. Nếu bạn gặp chướng ngại vật, hãy quay lại và kéo nó ra. Làm điều này nhiều lần cho đến khi tất cả các chất thải được loại bỏ. Tuy nhiên, hãy cẩn thận để không làm hỏng đường ống nước.

Cách thông cống bằng nước sôi

Nếu cống bị tắc do dầu mỡ, bạn chỉ cần làm sạch cống bị tắc bằng nước sôi. Một phương pháp nhanh chóng rất đơn giản và hiệu quả. Khi nước sôi, dầu mỡ sẽ nhanh chóng tan chảy và trôi xuống cống. Từ đó, chất bẩn cũng được phân nhỏ và trôi xuống dưới.

Cách thông tắc cống bằng nước sôi: Đun sôi một nồi nước rồi từ từ đổ nước vào đường ống bị tắc.

LƯU Ý: Đường ống phải mới và đủ bền để sử dụng phương pháp này. Hoặc ống làm bằng kim loại và nhựa dày có thể được xả xuống cống bằng nước sôi. Vật liệu ống mỏng và nhựa mỏng dễ bị biến dạng bởi sức nóng của nước sôi.

Thông tắc cống bằng lươn hoặc cá trê

Chắc bạn thấy dùng cá trê, lươn để thông cống có gì lạ đâu. Thực chất đây là phương pháp thông tắc cống truyền thống đã được sử dụng từ rất lâu trước khi các thiết bị thông tắc cống hiện đại ra đời như ngày nay.

Cách Thông Cống Bằng Cá Trê, Lươn: Bạn mua cá trê hoặc lươn về bỏ vào ống trước. Khi cá vào ống, vẫy đuôi trong ống cùng với động tác bơi lội giúp đẩy chất gây tắc nghẽn xuống ống.

Sử dụng bột thông cống

Bột thông cống là một trong những phương pháp hiện đại ngày nay mang lại cho bạn những ưu điểm về sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Bột thông cống sẽ phát huy tác dụng tốt khi đường ống không bị tắc nhiều như: Cặn bẩn, vật mềm dễ phân hủy,… Đối với tình trạng tắc do vật cứng, khó tan bạn nên sử dụng bột thông cống.

Các loại bột nạo vét cống phổ biến trên thị trường như: Tracatu, Yuhao,…

Cách sử dụng: Đổ bột trực tiếp vào đường ống bị tắc. Để yên hỗn hợp trong vòng 8 – 12 tiếng (qua đêm) để bột phân hủy hết cặn bẩn trong đường ống. Sau đó xả nước để làm thông đường ống.

Ghi chú:

 • Đổ trực tiếp vào đường ống để đạt hiệu quả cao hơn và có thể đổ chính xác vào đường ống bằng phễu.
 • Không thêm nước vì bột sẽ phân hủy cặn vì như vậy sẽ làm giảm hiệu quả và bột sẽ bị rửa trôi xuống ống trước khi nó có thể phát huy tác dụng của mình.• Đối với các loại cặn dai, lâu ngày. Bạn xả nước sơ qua để làm mềm cặn. Sau đó đổ bột đã ráo nước vào, không nên thêm nước trong quá trình ninh bột nhé!

Thông cống bằng nước đá

Phương pháp thông cống bằng đá viên phù hợp với những trường hợp tắc đường ống không nghiêm trọng. Nước đá không chỉ khử mùi đường ống mà còn làm co lại chất bẩn bên trong, sau đó chất bẩn này sẽ trượt xuống đường ống do sức nóng và độ lạnh mà nó tỏa ra.

Phải làm gì: Đổ trực tiếp 1-2 kg đá vào đường ống. Sau khi đá tan, bạn xả nước để kiểm tra lại đường ống.

Sử dụng các công cụ để thông cống: Cây thụt pít-tông

Nếu những cách trên không thể giúp bạn cải thiện tình trạng đường ống bị tắc, nghĩa là “độ khó” đã tăng lên! Lúc này, bạn cần đến dụng cụ chuyên dụng nạo vét cống – thông bồn cầu. Mỗi hộ gia đình nên có công cụ này trong nhà để tiết kiệm tiền và linh hoạt trong trường hợp bất ngờ.

Thực hiện:

 • Đặt pít-tông vào miệng đường ống bị tắc sao cho thật kín.
 • Nhấn pít-tông xuống để đẩy vật cản và nâng nhẹ lên để tạo lực hút. Lặp lại để tạo lực hút đẩy nhằm tạo ra áp suất không khí giúp giải phóng chất thải khỏi tắc nghẽn.
 • Sau đó kéo mạnh pít-tông ra khỏi chỗ tắc nghẽn.
 • Tiếp tục lặp lại thao tác cho đến khi ống trong suốt.

Cách thông cống bằng Coca-Cola

Đừng nản lòng nếu bạn không có bột thông cống hoặc bột thông cống. Cleanipedia sẽ bật mí cho bạn một nguyên liệu cực kỳ đơn giản và dễ mua, đó chính là Coca-Cola. Bạn có thể làm bột thông cống bằng Coca-Cola để thông tắc đường ống nước gia đình, đường ống thoát nước thải, bồn cầu,… tất cả các hệ thống cống rãnh rất hiệu quả.

Cách thực hiện:

 • Đổ chai Coca-Cola 1,5 lít xuống bồn cầu và hệ thống cống rãnh
 • Để yên hỗn hợp trong 2 giờ để axit phân hủy chất gây tắc nghẽn.
 • Xả bồn cầu/xả nước nóng để xả chất thải vào bồn cầu.

Sử dụng viên thông cống

Viên thông cống là một trong những cách phổ biến nhất để thông tắc cống nhà trọ. Sản phẩm được thiết kế dạng viên nén nhỏ gọn nên việc bảo quản và thao tác cực kỳ đơn giản. Các hóa chất thông cống nghẹt sẽ đẩy nhanh quá trình phân hủy chất thải và giúp hệ thống thông cống được thông suốt.

Tiến hành như sau:

 • Thả 1 viên thông cống vào cống chậu rửa hoặc cống nhà vệ sinh
 • Chờ 1 giờ để phân hủy chất thải
 • Xối mạnh nước để trôi chất thải thối rữa.

Sử dụng máy hút bụi đa năng

Máy Hút Đa Năng là đầu thông cống “cứu cánh” tức thì cho những tình huống đường ống vô tình bị tắc. Máy hút đa năng với chức năng hút và thổi có thể giúp bạn giải quyết mọi việc từ bồn cầu bị tắc cho đến cống nhà tắm bị tắc.

 • Hút dị vật: Đặt ống chân không xuống, bật chế độ hút mạnh và hút dị vật ra ngoài.
 • Ép vật lạ xuống: Đặt ống máy hút bụi xuống, bật chế độ thổi và dùng lực ấn vật lạ xuống. Lưu ý dùng vải xung quanh miệng cống bịt kín lỗ thoát nước để tạo áp lực hút tốt mà không làm tản gió.

Dùng vòi xịt tăng áp

Vòi phun áp lực cao với cơ chế hoạt động phun ra dòng nước với áp suất cao giúp làm sạch nhanh chóng và đẩy chất thải gây tắc nghẽn xuống dưới. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với những trường hợp cống bị tắc nhẹ. Khi cống bị tắc nghiêm trọng, nước sẽ bắn tung tóe và bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để làm sạch nó.

Tiến hành như sau;

 • Đưa đầu Sprinkler vào sâu trong hố ga
 • Bật chế độ phun nước mạnh nhất để đẩy vật xuống
 • Sau đó, kiểm tra xem các đường ống có bị tắc không. Nếu không, hãy làm đi làm lại.

Thông tắc cống bằng máy nén khí

Máy nén khí dựa vào áp suất không khí để đẩy các vật bị tắc ra khỏi vị trí và xuống cống. Đây là một cách hiệu quả và dễ dàng để thông tắc cống. Phương pháp như sau:

 • Luồn ống nhựa sâu vào hệ thống cống rãnh
 • Che lỗ thoát nước bằng vải để tăng áp suất không khí bên trong
 • Bật máy nén khí để luồng khí mạnh đẩy vật cản xuống
 • Cuối cùng thông cống bằng nước sạch

Tìm dịch vụ thông tắc cống

Nếu bạn đã thử tất cả các phương pháp trên mà vẫn không hiệu quả thì đã đến lúc thuê một dịch vụ thông tắc cống chuyên nghiệp. Bạn có thể tìm kiếm dịch vụ thông tắc cống Hà Nội hay TPHCM với những đội ngũ kinh nghiệm sẽ giúp bạn xử lý nhanh chóng các tình huống đó.

Làm thế nào để ngăn ngừa tắc nghẽn đường ống?

Để loại bỏ hoặc giảm thiểu các đường ống bị tắc, có thể sử dụng các phương pháp sau:

 • Đối với bồn rửa chén: Bạn có thể sử dụng các vật dụng sau: lưới lọc rác, lưới lọc rác, sọt rác trong bồn rửa chén.
 • Đối với đường ống thoát nước nhà tắm: Tóc là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tắc đường ống. Lắp đặt bộ lọc chống tóc tại hố ga. Các màng lọc được thiết kế với các lỗ nhỏ này không chỉ thoát nước tốt, chặn được tóc mà còn chặn được cả các loại rác có kích thước lớn.

Nếu bạn đang có nhu cầu thông cống, hút bể phốt cho khu trọ, chung cư, nhà ở với mức giá cạnh tranh nhất thị trường hiện nay, hãy liên hệ ngay đến địa chỉ sau:

 • Địa chỉ: Số 234 Tôn Đức Thắng, Đống Đa HN
 • HOTLINE: 0333088889
 • Website: https://hutbephotviettin.com/
 • Mail: thonghutbephotviettin@gmail.com

Vậy là trên đây là tổng hợp các cách thông cống phòng trọ nhanh chóng mà bạn có thể làm tại nhà. Hãy áp dụng ngay hôm nay để ngăn chặn và khắc phục tình trạng cống nghẹt khó chịu.

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Yến Land

https://thanhyenland.vn
Thanhyenland.vn ✅ Chuyên Trang Tin Tức Tổng Hợp Về Các Lĩnh Vực Xây Dựng, Nhà Cửa, Phong Thủy & Review Đánh Giá

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm