Nhà Cửa

Hướng Dẫn Cách Dán Giấy Dán Tường Nhật Bản Chuẩn Kỹ Thuật

1295

Nếu bạn đang quan tâm tới cách dán giấy dán tường Nhật Bản thì hãy theo dõi bài viết này nhé Cách thi công giấy dán tường nhật bản, cách pha keo như thế nào để đúng tỷ lệ, đây là một số câu hỏi thắc mắc của những người chưa biết cách dán giấy dán tường. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ các bước dán giấy dán tường đẹp và hiệu quả nhất.

Những lưu ý khi thi công dán giấy dán tường Nhật Bản

Dán chồng mép

Không giống như giấy Hàn Quốc và Trung Quốc, giấy dán tường Nhật Bản có khoảng 2 cm giấy ở mép trang. Hãy nghĩ về một cuộn giấy dán tường như một cuộn vải. Mỗi cuộn là 50m giấy được cuộn thành một cuộn. Hai đầu cuộn là tai giấy. Các tai giấy sẽ bảo vệ phần giấy bên trong không bị dập. Khi dán, người thợ đặt hai tấm cạnh nhau có mép chồng lên nhau rồi dùng dao rạch một đường nếp gấp ở hai tấm.

Xem thêm địa chỉ mua giấy dán tường Nhật: link mua hàng

Thợ lột bỏ phần tai giấy thừa đi, vuốt cho dính vào tường
Thợ dán giấy dán tường Nhật Bản cũng phải được đào tạo bài bản và thực hành lâu hơn mới dán được kiểu này. Tại Nhật Bản, thợ dán giấy được gọi là “shokunin-san”, có nghĩa là “nghệ nhân bậc thầy”, người rất rất thành thạo về nghệ thuật này
Quá trình này sẽ đòi hỏi dùng nhiều dụng cụ: Bay cắt có tay cầm, dao trổ, vuốt mép bằng nhựa, chổi gạt sợi, vuốt mép bằng tre, con lăn mép,…

Loại dán này đảm bảo rằng phần tiếp giáp giữa hai tấm vẫn giữ được tính thẩm mỹ. Đến gần, ngay cả khi các bức tường lồi hoặc lõm vẫn giữ được nguyên tính thẩm mỹ vốn có của giấy dán tường Nhật Bản

Các phụ liệu đặc thù

Sau khi so sánh hai tờ giấy xem hoa có trùng nhau không, người thợ phải cắt. Khi cắt nên dùng lực vừa phải. Nếu bạn cắt tường quá mạnh, giấy sẽ bị nứt sau này. Để ngăn vết cắt vào tường, phải sử dụng băng keo phụ để ngăn vết cắt vào tường.

Tìm hiểu thêm địa chỉ mua giấy dán tường Châu Âu: Link mua hàng

Để lớp keo ở mặt sau của tờ giấy này không dính vào mặt trước của tờ giấy kia, cần sử dụng băng dính thứ cấp không dính vào bề mặt của tờ giấy.

Nếu có vết nứt hoặc lỗ đinh trên tường, hãy dùng băng dính để nối các mép lại. Đây là một lớp băng rất mỏng nhưng dai. Dán vào vết nứt trên tường sẽ làm chắc vết đó và làm cho lớp sơn hoàn thiện mịn hơn. Sau đó, dán giấy dán tường bên ngoài như bình thường. Trong trường hợp chẳng may cắt quá nhiều vào tường, bạn cũng có thể dán băng dính các mép lại cho xinh xắn.

Dùng cả keo dán và keo mép

Ở Nhật, thợ dán  luôn sử dụng ít nhất hai loại keo để dán giấy. Đầu tiên là bôi keo lên toàn bộ mặt sau của giấy dán tường để giúp giấy dán tường bám chặt vào tường. Để mọi người tiện ghi nhớ, xin phép được gọi đơn giản là “Keo dán giấy trên tường”.

Thứ hai là “keo mép”. Keo dán mép dùng để dán các ranh giới giữa giấy dán tường và khuôn, giấy dán tường và viền trần, cửa đi và cửa sổ. Đây là những rãnh mà bụi bẩn và hơi nước có thể dễ dàng xâm nhập. Nếu không được dán kín, các mép giấy dán tường ở nơi đó rất dễ bị bong ra.

Để dán giấy washi đúng cách, chúng ta phải làm theo kỹ thuật của người thợ Nhật Bản và sử dụng loại keo tốt như của họ. Ở Việt Nam, giấy dán tường có hai lựa chọn để dán giấy lên tường là keo bột và keo treo. Keo bột cần hòa với nước và khuấy đều cho đến khi hạt keo nở ra thành bột cháo. Hỗn dịch keo là một dạng cháo đặc, cần thêm nước và máy xay sinh tố để pha loãng. Sau khi thử cả hai phương pháp, chúng tôi quyết định sử dụng keo treo, mặc dù nó đắt hơn. Lý do là bởi độ đồng đều, độ dính tốt hơn keo trộn bột. Nếu bạn sử dụng máy quét keo tự động, bạn phải sử dụng hệ thống treo keo. Vì máy quét keo bằng tiếng Nhật nên nó chỉ hoạt động với keo của Nhật. Tức là lớp keo phải dày, chỉ dán được một lớp mỏng trên giấy.

Không  nên sử dụng keo sữa

Ở Nhật, thợ thi công không sử dụng keo sữa (Poly Vinyl Acetac, màu trắng sữa). Cũng không sử dụng silicone để gắn các cạnh. Vì keo sẽ chết trên tường. Khi bạn muốn thay đổi hình nền trong tương lai, giấy cũ không thể được xé bỏ. Nếu bạn cố gắng bong tróc, tường của bạn sẽ bị bong tróc.

Keo dán tốt và keo mép tốt thì vẫn bám chắc, nhưng khi bóc thì bong ra mà không ảnh hưởng tới nền tường.

Cùng xem 1 người thợ Nhật bản thi công giấy dán tường nhé

Dưới đây là video hướng dẫn từ các chuyên gia Nhật Bản

Quy trình thi công giấy dán tường chuẩn Nhật Bản

Xử lý bề mặt tường

Để dán giấy, trước hết tường phải sạch, phẳng, bụi bẩn không thể làm giảm độ bám của keo. Nếu tường xấu quá sẽ bị gồ ghề, giấy dán tường sẽ chảy xệ. Đối với những bức tường mới, thì việc xử lý bề mặt lại cực kỳ đơn giản. Tuy nhiên, đa phần là tường cũ. Việc thực hiện này phải cẩn thận hơn. Nếu tường quá cũ, hãy vệ sinh lại, đừng để tường bị ẩm mốc. Nếu tường xuất hiện các vết bong tróc, bong tróc, nứt nẻ… cần phải lật lại tường để làm phẳng trở lại, tuổi thọ của giấy dán tường sẽ tăng lên.

Nếu bạn đang dán tường và muốn dán một loại giấy khác, tốt nhất bạn nên xé giấy ra và xử lý lại để dán một lớp giấy mới.

Tháo bỏ các vật dụng nằm trên tường

Trước khi dán tường, bạn nên loại bỏ các vật dụng treo trên tường để dễ lấy. Đối với đinh tán tường, góc, mép, bạn cần chú ý và đánh dấu kích thước để cắt giấy cho vừa khít mép không bị lộ. Việc ngăn cách giường và tủ cũng giúp bịt kín và giấu các góc tốt hơn.

Gia keo đúng cách

Có hai loại keo thường được sử dụng để dán tường là keo 315 – hay còn gọi là keo sữa và keo bột. Keo sữa có tác dụng chống ẩm mốc, tường là keo bột chống ẩm. Khi hai loại keo đã trộn đều, đợi 5 phút cho keo nở ra và tan đều.

Nếu pha keo sữa: 1kg pha được 02 lít nước. Cách trộn keo gần nhất bạn có thể thực hiện là đổ 01kg keo vào 01L nước và trộn đều để không bị vón cục. Sau đó cho 1 lít nước vào.

Trộn riêng keo bột: Trộn 5 lít nước cho mỗi gói keo. Đổ 1/3 lượng nước lúc đầu vào và trộn đều bằng tay để tạo thành hình xoắn ốc chống vón cục. Khi keo tan, bạn chỉ cần cho lượng nước vừa đủ để keo dính lại.

Khi bôi keo, bạn lưu ý tách một ít keo đặc để tỉa các góc và gia cố mép giấy cho đường khâu cuối cùng.

Làm giấy cho chuẩn

  • Đo trước: Đây là bước đầu tiên trước khi dán giấy dán tường. Chúng ta cần đo các thông số tiêu chuẩn của bức tường theo chiều cao của tờ giấy đã cắt. Ngoài ra, bạn cần đo chiều dài, chiều cao và góc của cửa sổ để tính toán chính xác và tiết kiệm giấy.
  • Hoa văn: Rất quan trọng để tạo nên sự thống nhất của cả ngôi nhà. Nó không chỉ đòi hỏi các phép đo chính xác mà còn phải tạo mảng và độ đồng đều, chính xác tuyệt đối của mẫu khi ghép.

Xử lý giấy dán tường

  • Cách thứ nhất: làm ướt mặt sau bằng nước, để ráo, cho giấy mềm và ẩm đều để tránh phồng rộp và chảy xệ khi dán. Sau đó bạn chỉ việc lăn keo lên tường và dán giấy.
  • Cách thứ hai: lăn keo trực tiếp ra mặt sau của tờ giấy, sau đó thêm keo dán tường. Đây là cách để liên kết 2 lớp bền chặt hơn. Nhưng thay vào đó, bạn cũng làm ướt tất cả giấy và tường bằng keo. Đồng thời quy trình phải đều và nhanh để keo không bị khô.

Cách thi công giấy dán tường

Trước tiên, bạn cần phải ngay thẳng trong trái tim. Nếu tấm đầu tiên kêu cót két, nó sẽ ảnh hưởng đến hình nền bên dưới.

Việc lựa chọn điểm xuất phát cũng rất quan trọng. Bởi vì nó cũng là nơi kết thúc các bức tường của một ngôi nhà hoặc căn phòng. Nhưng giữa 2 điểm này thường có sự chênh lệch về hoa văn, dễ bị lộ viền cao su. Khi dán cần chú ý đến họa tiết và nối lại cho chính xác và đều nhau. Khi dán giấy, bạn dùng bàn gạt giấy mica trên mặt bàn để loại bỏ hết bọt khí từ trên xuống dưới.

Khi dán giấy nền, chúng ta dùng thước, máy nắn để căn các đường, sau đó dùng dao sắc để làm phẳng các mép dọc giấy.

Kỹ thuật dán giấy dán tường

Sau khi dán còn phải xử lý các đường nối. Tốt nhất, chúng ta nên phết thêm một lớp keo dày vào mép các loại giấy này để tránh một thời gian sẽ bị bong ra. Đồng thời, gia cố các góc của tờ giấy, vì đây là đường phòng thủ quan trọng nhất và rất dễ rơi ra dưới tác dụng của gió, trọng lực và va đập mạnh. Lúc này, phần keo đặc còn sót lại của công đoạn dán keo sẽ được dùng để gia cố những khu vực nhạy cảm này.

Bạn cũng sẽ muốn chú ý đến các góc, các cạnh nhô ra và các vết cắt trong hình dạng của đồ đạc gắn vào tường. Những khu vực này dễ bị bong tróc hơn những khu vực khác nếu không được chăm sóc.

Lau keo và hoàn tất

Lúc này, bạn chỉ cần thực hiện bước cuối cùng là lấy giấy lau lại, tránh những vùng keo dính trên bề mặt sẽ ảnh hưởng đến vật dụng. Bạn khớp, trả lại món đồ treo trên tường. Đồng thời lau sạch bề mặt không may dính bụi và hoàn thiện nó. Đến đây, bạn đã có một bức tường giấy dán tường hoàn chỉnh và đẹp mắt.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách dán giấy dán tường nhật bản chuẩn kỹ thuật giúp cho công trình thi công giấy dán tường Nhật sẽ bền và đẹp. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn

5 ( 1 bình chọn )

Thanh Yến Land

https://thanhyenland.vn
Thanhyenland.vn ✅ Chuyên Trang Tin Tức Tổng Hợp Về Các Lĩnh Vực Xây Dựng, Nhà Cửa, Phong Thủy & Review Đánh Giá

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm