Blog

Béc Tưới Phun Sương Là Gì ⚡️ Phân Loại & Ưu Nhược Điểm Từng Loại

725

Các hệ thống phun sương làm mát đã không còn xa lạ gì với nhiều người, đặc biệt là trong những mùa khô nóng. Mỗi hệ thống phun sương khác nhau đều được cấu thành từ nhiều bộ phận, thành phần khác nhau. Trong đó, béc tưới phun sương là thành phần quan trọng càng không thể thiếu trong một hệ thống phun sương hoàn chỉnh. Do đó, để lựa chọn được một béc tưới phun sương mang đến hiệu quả cao nhất cho không gian tưới của mình, bạn nên lựa chọn béc phun sương đúng đắn và phù hợp với không gian của bạn nhất.

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại béc tưới phun sương khác nhau. Bạn có biết loại béc nào có ứng dụng phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về các loại béc tưới phun sương để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất nhé!

Béc tưới phun sương là gì?

Cùng với các hệ thống phun sương và máy phun sương ở ngoài trời, béc tưới phun sương cũng là một phần trong các phần không thể thiếu của sản phẩm, là một phụ kiện khá quan trọng. Lựa chọn loại béc dùng phun sương cũng ảnh hưởng tới hiệu quả cũng như chất lượng của cả hệ thống.

Béc tưới phun sương là gì?

Cùng với Béc tưới phun mưa thì Béc dùng phun sương là một phụ kiện quan trọng đối với mọi kết cấu trong hệ thống phun sương. Dựa theo các yêu cầu cũng như nhu cầu sử dụng trong các trường hợp cụ thể, khác nhau mà người dùng có thể lựa chọn các loại béc phun sương riêng.

Tùy thuộc vào hệ thống phun sương và các loại béc dùng phun sương, thông thường, quý khách hàng còn muốn dùng hệ thống một cách hiệu quả, vì vậy quý khách hàng cần được chia sẻ kiến thức cần thiết cũng như tư vấn cách sử dụng đối với loại phụ kiện này.

Béc tưới phun sương là gì

Các loại béc tưới theo mục đích sử dụng

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có khá nhiều loại béc tưới phun sương khác nhau. Tuy nhiên, được sử dụng phổ biến nhất là các loại béc tưới phun sương được phân loại dựa theo mục đích sử dụng cũng như chất liệu của béc.

Béc phun sương dùng làm mát

Thông thường, chức năng chính của một hệ thống phun sương đó chính là làm mát. Máy phun sương thường có tác dụng dùng để làm giảm nhiệt độ trong không khí nhanh chóng từ 5 – 7 độ C. Khi sử dụng máy phun sương, bạn có thể tận hưởng được làn không khí mát mẻ và dễ chịu từ thiên nhiên mang lại.

Béc phun sương dùng làm mát

Béc tưới phun sương sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, nhưng tất yếu vẫn là làm mát, thường sử dụng là các loại béc phun sương số 1 và béc phun sương số 2. Hạt sương sẽ do các loại béc này tạo ra, giúp cung cấp độ ẩm thích hợp để làm mát cũng như hạ nhiệt độ trong không khí. Béc tưới phun sương làm mát này được sử dụng rộng rãi cho nhiều hệ thống phun sương của các quán ăn, quán cà phê, nhà hàng,….

Béc phun sương dùng tưới lan

Hệ thống phun sương dùng để tưới lan được sử dụng rộng rãi trong các trang trại trồng các loại hoa lan. Hoa lan được xem là một loài hoa vương giả, mặc dù rực rỡ nhưng yêu cầu chăm sóc các giống lan vô cùng phức tạp và khó khăn. Để đạt được hiệu quả cao nhất, người ta thường áp dụng các hệ thống phun sương vào việc tưới lan để đạt được lượng nước tưới đều đặn và ở mức độ phù hợp.

Béc phun sương dùng tưới lan

Béc tưới phun sương được sử dụng cho các hệ thống phun sương dùng để tưới lan thường là loại béc số 3. Béc phun sương số 3 làm cho mật độ các hạt sương dày hơn béc phun sương dùng để làm mát nhưng lại không đọng lại nước, vô cùng thích hợp trong việc tưới lan.

Nếu bạn dùng các loại béc phun sương không phù hợp sẽ gây ra tình trạng bị đọng nước, úng lá,… dẫn đến việc vi khuẩn hay nấm mốc phá hoại đến hoa.

Béc phun sương dùng tưới lan

Béc phun sương dùng tưới rau

Hiện nay, các trang trại trồng rau sạch còn ứng dụng cả hệ thống phun sương sử dụng vào việc tưới tiêu. Khi dùng để tưới rau, nên sử dụng các loại béc phun sương số 8 cho hệ thống phun sương là phù hợp nhất. Bởi lẽ, loại béc phun sương này sẽ cho ra các hạt sương to, có dạng nhỏ giọt và có thể tùy chỉnh lượng nước cũng như bán kính bắn ra của các tia nước, đảm bảo tưới đều cho cây và cam kết không gây ra hiện tượng ngập úng.

Béc phun sương dùng tưới rau

Béc phun sương dùng cho công nghiệp

Trong các doanh nghiệp sản xuất trên thị trường hiện nay, các vấn đề về bụi bặm gây ra khó chịu cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của hầu hết công nhân. Do đó, nhiều cơ sở doanh nghiệp, công ty,… đều lắp đặt và sử dụng hệ thống máy phun sương làm mát để khắc phục được tình trạng này.

Béc phun sương dùng cho công nghiệp

Bởi lẽ, máy phun sương không những có khả năng làm mát, điều hòa nhiệt độ trong không khí mà nó còn có khả năng dập bụi lên đến 99%.

Sử dụng loại béc phun sương số 6 cho hệ thống máy phun sương trong công nghiệp sẽ đạt được hiệu quả ngăn bụi bẩn cao nhất nhằm bảo vệ sức khỏe cho mọi người. Béc phun sương loại số 6 này sẽ cho ra các hạt sương có kích thước to, có khả năng ngăn chặn bụi bẩn hoạt động trong không khí.

Béc phun sương dùng cho công nghiệp

Các loại béc tưới phun sương theo chất liệu

Béc tưới phun sương làm bằng nhựa

Thông thường, các loại béc phun sương đều được chế tạo bằng nhựa cao cấp, chống rỉ nước và chống bị ăn mòn cao. Béc phun sương được chế tạo bằng nhựa được chế tạo đa dạng ở các loại béc số 3, số 4, số 5 và béc phun sương số 6. Đặc biệt, béc tưới phun sương này được chế tạo bằng nhựa nên có giá thành tương đối rẻ, dễ dàng tháo lắp để tiện cho việc vệ sinh nên được khá nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Béc tưới phun sương làm bằng nhựa

Béc tưới phun sương bằng đồng

Béc tưới phun sương được làm bằng chất liệu đồng đa dạng, phổ biến thường là các loại béc phun sương số 1, số 2,…. Béc tưới phun sương này được chế tạo bằng đồng nguyên khối, vô cùng bền bỉ theo thời gian.

Đặc biệt, béc tưới phun sương bằng đồng chất lượng có cấu tạo lò xo bên trong khá dày và vô cùng chắc chắn, cho ra các hạt sương đều, mịn và hạn chế tối đa nhất cho ra hạt sương tạo thành giọt. Giá bán của béc tưới phun sương có chất liệu bằng đồng thường dao động từ 20.000 – 25.000 VNĐ trên một bộ béc.

Béc tưới phun sương bằng đồng

Béc tưới phun sương bằng chất liệu inox

Béc tưới phun sương này được chế tạo bằng chất liệu inox 100%, không bị ăn mòn trong một khoảng thời gian dài. Béc phun sương được bằng chất liệu inox có thể sử dụng kết nối với nhiều loại dây dẫn nước cho nên vô cùng linh hoạt cho việc chuyển đổi đối tượng sử dụng. Giá thành của béc tưới phun sương làm bằng chất liệu inox cao hơn một chút so với các loại béc phun sương làm bằng chất liệu nhựa hay làm bằng đồng.

Béc tưới phun sương bằng chất liệu inox

Ưu điểm và nhược điểm của béc tưới phun sương

Dưới đây là một số ưu điểm cũng như một số nhược điểm của loại béc tưới cây phun sương trong hệ thống tưới nông nghiệp tự động

Ưu điểm:

 • Phun ra các hạt sương mịn, có thể tưới đều cho cây
 • Ứng dụng đa dạng: Có thể phun tưới cho nhiều loại cây khác nhau trong vườn của bạn, dùng để chống bụi bẩn,…
 • Các béc tưới phun sương được thiết kế bằng nhiều chất liệu cao cấp khác nhau cho nên độ bền rất tốt
 • Cách lắp ráp các loại béc tưới tự động phun sương vào hệ thống tưới tiêu rất đơn giản
 • Giá thành của mỗi chiếc béc tưới phun sương không quá cao

  Ưu điểm của béc tưới phun sương

Nhược điểm:

 • Do phun ra những tia nước mịn nên rất dễ làm bốc hơi nước
 • Các béc tưới phun sương yêu cầu áp suất của nước trong hệ thống tưới tiêu phải cao
 • Có một số loại béc tưới phun sương không thể tự điều chỉnh được lưu lượng nước tưới ra

  Nhược điểm của béc tưới phun sương

Một số lưu ý khi sử dụng béc tưới phun sương

 • Khoảng cách lắp ráp giữa các béc tưới phun sương trong hệ thống tưới tiêu tự động: Tùy thuộc vào bán kính cũng như vị trí phun nước của mỗi loại béc tưới khác nhau mà bạn nên xác định vị trí chính xác để lắp đặt các béc tưới phun sương sao cho thích hợp. Tránh gặp phải trường hợp lắp ráp quá gần nhau hay quá xa nhau. Khoảng cách thông thường giữa các loại béc phun sương với nhau là từ 2 đến 3 mét.
 • Nên dùng nguồn nước sạch để cung cấp cho hệ thống tưới tiêu: Điều này sẽ làm cho các béc tưới phun sương không gặp phải tình trạng tắc nghẽn trong quá trình hoạt động.
Một số lưu ý khi sử dụng béc tưới phun sương
 • Tính toán áp suất của nước: Đây là một điều vô cùng quan trọng khi tiến hành lắp ráp hệ thống tưới phun sương. Nếu áp suất của nước không đủ điều kiện để cung cấp cho các béc tưới phun sương thì mục đích của bạn sẽ không đạt được hiệu quả tưới tiêu cao như mong đợi. Khi gặp phải trường hợp này thì bạn nên lắp ráp thêm máy bơm tăng áp cho hệ thống phun sương.
 • Kiểm tra các béc tưới phun sương định kỳ: Trong quá trình sử dụng các béc tưới phun sương, bạn nên kiểm tra chúng một cách thường xuyên, nếu phát hiện được chiếc béc nào đang gặp tình trạng tắc nghẽn hay gặp trục trặc nào đó thì bạn nên vệ sinh nó hoặc thay một cái mới.
Một số lưu ý khi sử dụng béc tưới phun sương

Nguy hại khi chọn sai béc tưới phun sương

Béc tưới phun sương là một bộ phận giúp tạo màn sương mù có mật độ và kích cỡ hạt sương khác nhau. Chọn lựa béc phun phù hợp với mục đích sử dụng sẽ mang đến hiệu quả tốt hơn. Ngược lại, nếu lựa chọn sai bé tưới sẽ dễ dàng khiến sinh ra các tác hại khôn lường.

Năng lượng và nước bị hao tổn

Chọn béc tưới phun sương sai mục đích có thể khiến cho nguồn năng lượng điện cũng như nguồn nước bị hao tổn nghiêm trọng. Ví dụ, khi bạn dùng hệ thống phun sương vào mục đích làm mát. Tuy nhiên, người tiêu dùng lại lấy béc phun có kích thước lớn khiến hạt sương phun ra có mật độ dày và to.

Điều này dẫn đến hiện tượng lượng nước tiêu tốn khá nhiều, ẩm ướt quá mức làm cho điện năng tiêu thụ nhiều. Chính vì vậy, việc lựa chọn đúng loại béc cần dùng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí tối đa.

Năng lượng và nước bị hao tổn

Đáp ứng không đúng nhu cầu tiêu dùng 

Vấn đề này đang được khá nhiều người chú ý và quan tâm. Một số người tiêu dùng phản ánh hệ thống phun sương mình đang sử dụng không mang lại hiệu quả hoàn mỹ giống trong quảng cáo. Máy phun ra không đủ nước, không làm giảm bụi bẩn, làm mát không đủ để đáp ứng đối với cây trồng. Nguyên nhân chính gây ra điều này đó chính là bạn đã chọn sai máy bơm hay loại béc tưới phun sương.

Làm ẩm ướt cho không khí quá mức

Chọc béc tưới loại lớn khi người tiêu dùng chỉ cần dùng với mục đích là làm mát đối với không gian nhỏ và vừa sẽ dễ dàng gây ra tình trạng ẩm ướt vượt quá mức cho phép. Hạt sương sau khi tạo ra quá lớn dẫn đến không thể dựa theo nhiệt độ để chuyển hóa sang hơi nước. Từ đó, dẫn đến tình trạng trên các đồ vật sẽ bị đọng nước.

Làm ẩm ướt cho không khí quá mức

Bí quyết khi chọn lựa béc tưới phun sương

Việc chọn lựa các loại béc tưới phun sương phù hợp là điều vô cùng cần thiết. Do đó, người tiêu dùng nên chú ý đến việc làm sao để ứng dụng béc tưới phun sương vào đúng mục đích, đúng nhu cầu để đưa ra sự chọn lựa hợp lý nhất. Dưới đây là một số bí quyết trong việc chọn lựa các loại béc tưới phun sương mà bạn cần biết.

Chọn béc tưới theo chất liệu

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam đang bán rất nhiều loại đầu béc tưới khác nhau. Phổ biến nhất đó chính là các loại béc được làm bằng chất liệu đồng, nhựa và inox. Chất liệu làm ra béc tưới sẽ quyết định chủ yếu đến giá thành của sản phẩm. Từng loại béc khác nhau đều có các ưu điểm cũng như nhược điểm khác nhau. Các loại béc tưới theo chất liệu phân ra cụ thể đó chính là: 

 • Béc tưới năm, sáu, bốn cửa nhựa. 
 • Béc tưới ba hướng đồng. 
 • Bộ béc tưới thân xoay nhựa. 
 • Bộ btéc tưới cây thân inox. 
 • Béc tưới dập bụi sáu hướng đồng.

  Chọn béc tưới theo chất liệu

Tùy vào điều kiện kinh tế, nhu cầu sử dụng khác nhau mà người tiêu dùng có thể lựa chọn loại béc tưới phun sương phù hợp nhất để đạt được hiệu quả cao như mong muốn.

Chọn béc đúng mục đích sử dụng

Trong các hệ thống phun sương, béc tưới là một phụ kiện rất quan trọng và có thể quyết định tới kích thước cũng như mật độ phun ra của hạt sương. Tổng cộng có tất cả bảy loại béc tưới, phân loại dựa trên mục đích sử dụng như sau: 

 • Béc phun số 1: Loại này có công dụng chủ yếu đó chính là tạo ẩm, làm mát. Hạt sương được tạo ra từ béc phun số 1 thường có dạng hạt sương nhỏ, mịn. Chính vì vậy, người ta thường sử dụng đối với chệ thống phun sương tại các quán cafe, những nơi có không gian kín, nhà hàng,…

  Chọn béc đúng mục đích sử dụng
 • Béc phun số 2: Hạt sương được tạo ra từ loại béc phun này thường có kích thước vừa, dùng cho hệ thống phun sương đặt ngoài trời và sử dụng với mục đích chính vẫn là tạo ẩm và làm mát. 
 • Béc phun số 3: Hạt sương phun ra có hạt to, dạng mịn và thường sử dụng đối với hệ thống phun sương dùng để tưới tiêu như tưới rau, tưới lan,…. 
 • Béc phun số 4: Loại này thường sử dụng để tưới lan, tưới cây, tưới rau hay dập bụi. Ngoài ra, loại béc phun này còn giúp cho những nơi có không gian, diện tích lớn hay khuôn viên của các quán ăn, nhà hàng trở nên dịu mát hơn. 
 • Béc phun số 5, 6, 8: Hạt sương ở các loại béc phun này tạo ra có kích thước không quá chênh lệch nhau và hạt sương có ra cóc kích thước lớn. Người ta thường dùng các loại béc này để làm mát mái tôn, mái hiên, tưới lan, tưới cây hay tưới rau,…

  Chọn béc đúng mục đích sử dụng

Chọn béc phun sương theo số lượng

Có một số người hiện nay thường quan niệm rằng cứ sử dùng càng nhiều béc tưới phun sương là tốt. Trên thực tế, đây là một quan niệm vô cùng sai lầm. Bạn nên lựa chọn số lượng béc phun tùy theo mục đích cũng như nhu cầu sử dụng, diện tích làm mát sao cho phù hợp.

Người tiêu dùng cần lưu ý khoảng cách để lắp ráp các loại béc phun sương là vô cùng quan trọng, trung bình khoảng từ 0.5 đến 1 mét/ béc. Qua đây, người tiêu dùng có thể ước lượng được số béc phun cần mua để đưa ra sự chọn lựa hợp lý nhất để đạt được hiệu quả cao nhất.

Chọn béc phun sương theo số lượng

Ngoài ra, nếu người tiêu dùng chưa có tìm hiểu thông tin cũng như kinh nghiệm để lắp đặt hệ thống làm mát phun sương cũng như cách lựa chọn cho mình béc phun phù hợp. Lúc này, điều bạn cần làm là nên đến cơ sở bán béc uy tín và chất lượng. Ở đây, người ta sẽ tư vấn cho người tiêu dùng để có thể đưa ra sự chọn lựa phù hợp nhất.

Thông tin mua hàng

 • Địa Chỉ: Số 20 Khu Biệt Thự Ngân Long, Đường Nguyễn Hữu Thọ, X. Phước Kiển, H. Nhà Bè, TP. HCM
 • Phone: 19002187
 • Website: https://nhabeagri.com/

Qua bài viết chúng tôi đã chia sẻ ở trên, chắc hẳn bạn cũng một phần nào đó hiểu về béc tưới phun sương. Để đạt được hiệu quả sử dụng tuyệt vời như mình mong muốn lúc ban đầu, bạn nên chú ý cũng như áp dụng những cách chọn lựa các loại béc khác nhau mà chúng tôi đã nói ở bài viết này. Từng loại béc tưới phun sương khác nhau sẽ có các tính năng, công dụng khác nhau phù hợp với từng trường hợp sử dụng khác nhau. Và đừng quên rằng, hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất về hệ thống phun sương cũng như nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Yến Land

https://thanhyenland.vn
Thanhyenland.vn ✅ Chuyên Trang Tin Tức Tổng Hợp Về Các Lĩnh Vực Xây Dựng, Nhà Cửa, Phong Thủy & Review Đánh Giá

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm