Trong thế giới của các siêu anh hùng, mỗi người hùng đều có một lượng fan đông đảo, “giành” thị phần từng chút một với nhau và đương nhiên, phe đối lập cũng không là ngoại lệ. Và khi bất chợt chúng ta đề cập đến các nhân vật phản diện, cái tên đầu tiên chắc hẳn mọi người đều nghĩ đến chính là gã hề điên loạn – Joker.

Hắn là phản diện, là người xấu, là tội phạm, nhưng vì lý do nào Joker lại được yêu mến và lạicòn được fan ưu ái đặt cho cái tên không thể ngầu hơn “Hoàng tử tội phạm”?

Hoàng tử tội phạm

Xuất hiện lần đầu cùng Catwoman trong tập truyện Batman #1 năm 1940 của DC Comics, Joker nhanh chóng trở thành một biểu tượng của văn hóa đại chúng sau gần 80 năm. Hình tượng nhân vật này được lấy cảm hứng từ quân bài Joker trong bộ bài Tây cũng như hình ảnh chú hề trong hài độc thoại.

Được biết đến là kẻ thù lâu năm và nguy hiểm nhất của Batman – siêu anh hùng nổi bật của DC Comics, Joker đại diện cho mọi thứ mà Batman chống lại. Tuy nhiên, thân phận của Joker chưa bao giờ được tiết lộ, khán giả chỉ biết đây là một “thiên tài tội phạm” với ngoại hình trải chuốt, bảnh bao với tính cách quái gở. Joker rất khó nắm bắt và luôn lên kế hoạch chi tiết kĩ lưỡng, ít rủi ro nhất mỗi khi phạm tội.

Không sở hữu cho mình bất kì siêu năng lực đặc biệt nào nhưng bù lại, hắn mưu trí, nhanh nhẹn, có kỹ năng chiến đấu và sử dụng vũ khí thành thạo. Hắn thích chế tạo các chất độc hóa học và với bộ não thiên tài, Joker là hiện thân của cái ác, của bạo lực.

Joker có một lý tưởng riêng, trái ngược hoàn toàn với Batman, dẫn đến việc cả hai trở thành “kỳ phùng địch thủ” nổi tiếng nhất của giới truyện tranh qua từ ấy thập kỷ.

Triết lý của Joker mang tư tưởng sâu sắc về bản chất thiện ác trong mỗi người

Thế giới trong DC Comics, cụ thể là trong loạt truyện về nhân vật Batman, lấy bối cảnh ở thành phố hư cấu Gotham. Nơi đây được xây dựng là một thành phố bị xói mòn bởi nạn tham nhũng. Tại đó, Joker được tạo ra để “loại bỏ” thế giới, để thanh lọc toàn bộ loài người. Trong một xã hội thối nát, thèm khát bạo lực và bị chi phối bởi quyền lực, Joker gieo rắc nỗi sợ hãi, đẩy mọi thứ vào hỗn loạn và cuối cùng, hắn mỉm cười khoái trá, mãn nguyện.

Lý tưởng của Joker khiến nhiều người phải đặt lại câu hỏi về định nghĩa “công lý”. Joker bất chấp tất cả chỉ để chứng minh Gotham cũng điên loạn như mình và điều thành phố này cần chính là bạo lực. Hắn muốn cho tất cả mọi người thấy được rằng thế giới hoàn hảo, toàn điều tốt đẹp chỉ có trong truyện cổ tích.

Ngoài đời thực, cái Thiện và cái Ác sẽ luôn song hành cùng nhau để tạo sự cân bằng trong xã hội. Mỗi con người cũng đều có mặt tối và mặt sáng, đều có sự tiêu cực và tích cực.

Ảnh hưởng văn hoá đại chúng

Joker là một trong những nhân vật được yêu thích nhất mọi thời đại. Hình tượng gã hề trong bộ bài Tây đã vượt qua ranh giới truyện tranh và trở thành một biểu tượng văn hóa đại chúng. Hắn được nhắc đến như siêu tội phạm vĩ đại nhất và Joker xuất hiện khắp mọi nơi, trên nhiều sản phẩm như quần áo, đồ trang trí,…

Năm 2006, Joker đứng vị trí đầu bảng trong danh sách 100 siêu tội phạm vĩ đại nhất mọi thời đại của tạp chí Wizard, vị trí số 5 trong danh sách 200 nhân vật truyện tranh vĩ đại nhất mọi thời đại của Wizard năm 2008.

Chưa dừng lại, vào năm 2009, IGN xếp Joker vị trí thứ 2 trong danh sách 100 siêu tội phạm mọi thời đại trong thế giới truyện tranh. Empire xếp Joker vị trí thứ 8 trong danh sách 50 nhân vật truyện tranh của mọi thời đại. Và cuối cùng, 25 siêu tội phạm vĩ đại nhất mọi thời đại của tạp chí Complex năm 2013, xếp vị trí thứ nhất không ai khác ngoài Joker.

Ai cũng muốn làm Joker trên màn ảnh

Sức ảnh hưởng của Joker với văn hóa đại chúng lớn đến nỗi trong các bộ phim chuyển thể có sự tham gia của nhân vật này, nhiều tài tử đều khao khát được một lần thể hiện trên màn ảnh rộng.

Xuất hiện lần đầu trên màn bạc điện ảnh vào năm 1966, Joker do Cesar Romero thủ vai là thành viên của nhóm United Underworld, hợp tác cùng Penguin, Riddler và Catwoman tạo nên thế lực “đen tối” chống phá thành phố Gotham.

Sang đến năm 1989, tài tử gạo cội Jack Nicholson vào vai Joker trong Batman do Tim Burton cầm trịch. Năm 2003, Viện Điện ảnh Mỹ đã xếp hạng màn trình diễn gã hề của Nicholson đứng hạng 45 trong danh sách 50 nhân vật phản diện vĩ nhất.

Và khi đạo diễn tài ba Christopher Nolan đưa nhân vật này vào bộ phim The Dark Knight (2008), nhiều tài tử như Adrien Brody, Paul Bettany, Steve Carell hay Robin Williams đều bày tỏ mong muốn được thủ vai. Tuy nhiên, Nolan chỉ chọn làm việc với Heath Ledger.

Nam diễn viên quá cố từng gọi nhân vật của mình là “tên hề tâm thần, phân liệt bị rối loạn nhân cách chống xã hội và là tên sát nhân tập thể vô cảm”. Lối diễn xuất của Heath Ledger trong phim khiến cả thế giới phải ngỡ ngàng và tạo nên một mốc son của điện ảnh thế giới năm 2008. Buồn thay, sau khi hoàn thành vai diễn, Heath Ledger đã qua đời vì dùng thuốc quá liều. Một năm sau, Viện Hàn lâm đã trao giải thưởng Oscar cho anh vì vai diễn để đời – Joker.

Joker của Heath Ledger biến The Dark Knight trở thành một “tượng đài” không chỉ ở dòng phim siêu anh hùng mà còn đem lại nhiều giá trị về góc độ nghệ thuật, triết học. Diễn xuất của Heath Ledger đưa nhân vật này trở thành “huyền thoại” trên màn ảnh rộng.

Khi DC khởi động Vũ trụ Điện ảnh riêng của mình, Joker một lần nữa trở lại trong tập phim Suicide Squad (2016) qua diễn xuất của Jared Leto. Có thể nói Joker là nhân vật mà bất kỳ một nam diễn viên hạng A nào cũng muốn được thử sức thể hiện một lần.

Với Joker (2019) của đạo diễn Todd Phillips, lần đầu tiên khán giả sẽ được biết đến nguồn gốc của Joker (theo cách riêng của Phillips) và câu chuyện ẩn sâu bên trong tâm hồn của nhân vật này, qua diễn xuất của Joaquin Phoenix.

Ngay từ khi teaser trailer ra mắt, hàng triệu người hâm mộ đã nóng lòng muốn thưởng thức bộ phim. Đây là phiên bản hoàn toàn độc lập, không dựa trên bất cứ một tài liêu cụ thể nào của DC Comics. Đây có thể nói là tác phẩm của đạo diễn giành riêng cho nhân vật truyện tranh mà ông cực hâm mộ – Joker.